Xu Thế Quản Lý Nhân Sự Trực Tuyến Hiện Nay

Xu Thế Quản Lý Nhân Sự Trực Tuyến Hiện Nay

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng mặt, và gây tác động mạnh đến nhiều mặt trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Lúc trước chúng ta cần rất nhiều giấy tờ để lập hồ sơ, lưu trữ tài liệu, ghi chú, nhắc nhở, ngày nay chúng ta có thể lưu chúng trong những chiếc smartphone.

Hay các cuộc họp kéo dài lê thê hàng tiếng đồng hồ, kém hiệu quả hay đôi khi thiếu nhân sự, giờ đây các công ty, nhóm nhân viên làm việc tự do chỉ cần công cụ kết nối internet là đã có thể tổ chức cuộc họp, và báo cáo tiến độ công việc thông qua phần mềm quản lý nhân sự từ xa.

1/ Tính cần thiết của việc quản lý nhân sự online

Mạng internet có ảnh hưởng lớn đến cách con người sinh sống, và giao tiếp. Do đó, vào năm 2013, khi Marissa Mayer, cựu CEO của Yahoo thông báo quyết định cấm toàn bộ nhân viên Yahoo làm việc tại nhà đã khiến nhiều người đồng loạt đặt ra nghi vấn: Làm việc từ xa có khiến hiệu suất của một người nhân viên tăng lên hay giảm đi hay không và làm thế nào để quản lý nhân sự online?.

xu the quan ly nhan su truc tuyen hien nay
Quản lý nhân sự online có cần thiết không?.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Nicolas Bloom và James Liang, với đối tượng tham gia khảo sát là các nhân viên được làm việc tại nhà và các nhân viên làm việc tại văn phòng, kết quả thu được, những người có cơ hội làm việc tại nhà cảm thấy hạnh phúc hơn, hiệu suất làm việc được nâng cao đáng kể, hiếm có khả năng nghỉ việc hơn.

# Làm việc từ xa giảm chi phí cho doanh nghiệp

Không những vậy, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa, không đến văn phòng, họ sẽ tiết được một khoản chi phí ước tính lên đến $2,500 (gần 60 triệu VNĐ), bao gồm phí trang thiết bị và nội thất cho nhân viên hằng năm.

xu the quan ly nhan su truc tuyen hien nay 01
Giảm một số chi phí cho doanh nghiệp.

Đây là một phát hiện vừa bất ngờ vừa mang tính chất đột phá cho các chủ doanh nghiệp! Vậy tại sao chúng ta lại phải đi đến văn phòng mà không ngồi ở nhà làm việc. Nguyên nhân chính là các nhà quản lý không biết phương thức quản lý nhân sự từ xa, và chỉ quen với việc gặp mặt trực tiếp để quản lý nhân viên và đốc thúc họ làm việc.Quản lý nhân viên, tiến độ công việc vốn dĩ là một công việc đầy thách thức, nhất là đối với nhóm nhân viên phải làm việc từ xa, trái múi giờ nhau.

2/ Cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả

Lập các mẫu báo cáo cụ thể: Để nắm bắt chính xác tình hình hoạt động và quản lý đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên, bạn cần có các mẫu phân công công việc rõ ràng, đặt mục tiêu cụ thể và yêu cầu nhân viên báo cáo hằng ngày theo mẫu chi tiết.

xu the quan ly nhan su truc tuyen hien nay 03
Phương pháp quản lý nhân sự từ xa.

Tạo thói quen sử dụng kênh giao tiếp nội bộ: Bạn cần một công cụ giao tiếp trong nội bộ như Zalo, Slack, Skype, phần mềm để các luồng công việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

# Đặt niềm tin vào nhân viên

Một trong những vấn đề lớn nhất của việc quản lý nhân sự từ xa là người quản lý không đủ tin tưởng vào người nhân viên của mình, và cho rằng nếu không được giám sát chặt chẽ, nhân viên sẽ trễ nải, bỏ bê công việc,…

xu the quan ly nhan su truc tuyen hien nay 03
Xu thế quản lý nhân sự trực tuyến hiện nay.

Người quản lý luôn có lý do chính đáng để lo ngại rằng hiệu suất làm việc sẽ giảm nếu họ được làm việc từ xa. Do đó, để quản lý nhân sự online hiệu quả, bạn nên đặt niềm tin vào nhân viên, kiểm tra quản lý thông qua các phương thức đánh giá hiệu suất và dành thời gian để điều hành, hoạch định chiến lược.

Xem thêm: Tại sao công nghệ có vai trò quan trọng với quản trị nhân sự

Sử dụng phần mềm nhân sự: Các phần mềm nhân sự là phương pháp quản lý hiện đại, giúp bạn vừa phát triển kinh doanh và quản lý nhân sự hiệu quả.

- Ngày đăng: 27/09/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).