Ứng Dụng Công Nghệ Hỗ Trợ Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định

Ứng Dụng Công Nghệ Hỗ Trợ Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định

Ứng Dụng Công Nghệ Hỗ Trợ

Công nghệ là một trong những công cụ được các tổ chức sử dụng để hỗ trợ giải quyết vấn đề. Toàn bộ quá trình này liên quan đến việc thu thập và phân tích dữ liệu, sau đó đưa ra các giải pháp khắc phục hợp lý. Ra quyết định nhờ vào công nghệ giúp quản lý và nhân viên chọn cách xử lý phù hợp trong quá trình giải quyết vấn để. Khi ứng dụng công nghệ, bạn có thể thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quy trình: giải quyết vấn đề và ra quyết định.

1/ Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Nhiều nhà phát triển ERP ngày nay đang dần điều chỉnh phần mềm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết các tập đoàn đa quốc gia lớn đã sử dụng ERP để giải quyết vấn đề nâng cao hiệu quả của nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm kế toán, tài chính, sản xuất và bán hàng. Khi một nút thắt tồn tại trong quy trình kinh doanh, ban quản lý đưa ra quyết định về cách giải quyết vấn đề.

ung dung cong nghe ho tro giai quyet van de va ra quyet dinh 02
Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Tương tự, một doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng ERP để điều phối các hoạt động nội bộ. Ví dụ, nhà hàng có thể sử dụng hệ thống hiển thị các đơn đặt hàng trên màn hình LCD trong nhà bếp sau khi nhân viên thu ngân nhập đơn đặt hàng vào máy tính tiền. Điều này gia tăng tốc độ giao hàng, dựa trên thời gian phục vụ được ghi nhận lại, quản lý nhà hàng có thể đưa ra quyết định về việc cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ.

2/ Công cụ cộng tác

Nhiều doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoạt động độc lập với nhau. Người quản lý và nhân viên ở các cơ sở này cần công cụ để thực hiện các quy định và chính sách kinh doanh được trụ sở chính truyền xuống.

ung dung cong nghe ho tro giai quyet van de va ra quyet dinh 03
Công cụ cộng tác.

Khách hàng mong đợi nhận được dịch vụ thống nhất từ doanh nghiệp, bất kể là chi nhánh đặt ở đâu. Các công cụ phần mềm hợp tác có thể giải quyết vấn đề này, đảm bảo chất lượng kinh doanh của cơ sở nhỏ giống như trụ sở chính.

ung dung cong nghe ho tro giai quyet van de va ra quyet dinh 01
Đảm bảo chất lượng kinh doanh của cơ sở nhỏ giống như trụ sở chính.

Thay vì một người quản lý cấp cao hoặc CEO lãng phí thời gian và tiền bạc đi đến từng địa điểm để kiểm tra việc kinh doanh, tất cả các chi nhánh có thể tham gia cuộc gọi hội nghị online. Thông qua buổi họp, các vấn đề được đưa ra và mọi người cùng nhau bàn bạc để đưa ra quyết định.

3/ Công cụ phân tích kinh doanh

Thay vì thuê bên thứ ba để phân tích kinh doanh, các công ty có thể sử dụng các công cụ phân tích để xử lý dữ liệu. Ví dụ: nếu hiệu suất bán hàng của tháng hoặc quý trước không rõ ràng, dựa trên lưu lượng khách hàng, người quản lý có thể đưa dữ liệu vào phần mềm để phân tích đưa ra dự đoán và doanh thu trong tương lai.

ung dung cong nghe ho tro giai quyet van de va ra quyet dinh
Công cụ phân tích kinh doanh.

Nếu doanh số được dự đoán sẽ giảm lần nữa, thì doanh nghiệp có thể quyết định tăng chi tiêu cho quảng cáo để giải quyết vấn đề doanh thu giảm này.

4/ Hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS)

Khái niệm về một hệ thống hỗ trợ ra quyết định không phải là mới, nhưng khi sức mạnh xử lý của máy tính tăng lên thì vai trò của những cỗ máy này trong việc đưa ra quyết định quan trọng về hoạt động kinh doanh ngày càng tăng cao.

Xem thêm: Tầm quan trọng khi ứng dụng công nghệ HR

Các hệ thống hỗ trợ ra quyết định chủ yếu tập trung vào việc tổng hợp dữ liệu kinh doanh thô và giúp doanh nghiệp phát hiện các vấn đề tiềm ẩn, hoặc những vấn đề không thể dự đoán bằng sức người, từ đó lên kế hoạch xử lý. Một cách khác mà các doanh nghiệp có thể sử dụng DSS là trí thông minh nhân tạo (AI), để giúp nhà quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác khi gặp vấn đề.

- Ngày đăng: 25/10/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).