Thực trạng công tác tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp hiện nay

Thực trạng công tác tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp hiện nay

Theo các số liệu thống kê tuyển dụng khác nhau, việc thu hút các ứng viên chất lượng hàng đầu là thách thức lớn nhất của các nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự hiện nay. Các ứng viên có ưu thế hơn trong việc lựa chọn tổ chức mà họ muốn làm việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng phải cạnh tranh khốc liệt để tuyển được những ứng cử viên phù hợp, tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Trước đó các nhà tuyển dụng phải đăng mô tả công việc lên các kênh truyền thông và đợi chờ ứng viên nộp hồ sơ. Nhưng hiện nay, việc tuyển dụng trở nên dễ dàng sử dụng các công cụ hỗ trợ như phần mềm quản lý tuyển dụng.

1/ Thất bại trong việc thu hút ứng viên tài năng

Trong thị trường định hướng ứng viên, nơi các ứng viên có thể tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng, việc tuyển dụng người tài trở nên rất khó khăn. Ứng viên có thể không đến nhận việc sau vài tuần tham gia phỏng vấn ở công ty bạn vì đã nhận được lời mời từ một công ty khác.

thuc trang cong tac tuyen dung tai nhieu doanh nghiep hien nay 1
Thất bại trong cách tuyển dụng.

Sự chậm trễ trong quá trình tuyển dụng đang giết chết quy trình này và khiến bạn mất đi những ứng viên tài năng. Giảm thời gian tuyển dụng trở thành một bài toán khó bởi doanh nghiệp phải phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc và các cuộc phỏng vấn cần mất rất nhiều thời gian để thiết lập.

2/ Khó khăn trong việc cân bằng giữa tốc độ tuyển dụng với chất lượng tuyển dụng

Mặc dù doanh nghiệp muốn tuyển dụng ứng viên càng nhanh càng tốt nhưng để tuyển được người phù hợp thì cần mất rất nhiều thời gian. Tăng tốc độ tuyển dụng có lẽ là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với nhà tuyển dụng.

3/ Thiếu hiệu quả trong quá trình tuyển dụng

Bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp đang lãng phí hàng đống thời gian bởi các nhiệm vụ hành chính không cần thiết, kém hiệu quả và lặp đi lặp lại. Ví dụ như, việc tìm nguồn cung ứng viên tiềm năng và xem xét CV của họ phải mất đến hàng ngày, thậm chí là hàng tuần.

thuc trang cong tac tuyen dung tai nhieu doanh nghiep hien nay 2
Thiếu hiệu quả trong quá trình tuyển dụng.

Do đó, họ cần một công cụ hỗ trợ thực hiện tự động hóa các công việc hành chính này để có nhiều thời gian phỏng vấn và lựa chọn ứng viên hơn.

4/ Thế hệ Y chiếm lĩnh thị trường lao động

Thế hệ trẻ hiện nay đang dần trở thành lực lượng lao động chính trên thị trường. Điều đặc biệt về thế hệ Y là họ yêu thích công nghệ và có xu hướng ủng hộ nhu cầu cá nhân hơn là tổ chức mà họ làm việc.  Thách thức đối với các nhà tuyển dụng là thế hệ Y có xu hướng nhảy việc thường xuyên khiến họ phải tìm kiếm ứng viên để thay thế.

Để giải quyết các vấn đề trên, bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp nên tìm đến phần mềm quản lý tuyển dụng. Với phần mềm, nhân viên nhân sự sẽ tiết kiệm thời gian cho quy trình tuyển dụng với nguồn ứng viên sẵn có, biểu mẫu quy trình sẵn có. Nhờ đó mà tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

- Ngày đăng: 26/04/2019
Chia Sẻ