Phương pháp quản lý chấm công nào mang lại hiệu quả?

Phương pháp quản lý chấm công nào mang lại hiệu quả?

Sự xuất hiện của phần mềm nhân sự đã xóa sổ những cuốn sổ chấm công tồn tại ở những công ty có hàng trăm ngàn công nhân viên. Việc quản lý chấm công đã được chuyên nghiệp hóa, trở nên nhanh chóng, chính xác hơn. Bởi các doanh nghiệp đã lựa chọn cho mình phần mềm nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp với đặc điểm của đơn vị, tự động hóa quy trình và lưu trữ thông tin trực tiếp trên hệ thống máy tính.

Việc quản lý chấm công bằng phần mềm nhân sự thực chất là sử dụng các thiết bị thu thập thông tin về thời gian đi về của nhân viên, thời gian OT, ca làm việc, nghỉ phép,…Từ đó giúp người quản lý biết được thời gian làm việc và tính lương dễ dàng, nhanh chóng.

 Xem thêm: Mục đích sử dụng phần mềm nhân sự trong doanh nghiệp

Phần mềm chấm công còn giảm thiểu khối lượng paper work ở các công ty sản xuất quy mô lớn như trước đây. Ngoài ra, việc quản lý chấm công còn giúp doanh nghiệp kiểm soát được việc ra vào của nhân viên.

Phuong phap quan ly cham cong nao mang lai hieu qua
Quản lý chấm công với các phương tiện.

Hiện nay, các doanh nghiệp quản lý chấm công dựa vào 3 giải pháp chấm công sau: thẻ, vân tay, nhận diện khuôn mặt. Dữ liệu công từ 3 nguồn này được được tích hợp trực tiếp vào phần mềm nhân sự để tính lương và phục vụ cho công tác quản lý nhân viên.

Chấm công bằng thẻ

Nhân viên sẽ được cấp một chiếc thẻ thông minh có mã id cá nhân riêng. Thông tin ID sẽ được lưu trữ vào máy tính nhờ phần mềm nhân sự kết nối với máy chấm công khi nhân viên dùng thẻ ra vào.Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của việc dùng thẻ khi quản lý chấm công đó là tình trạng nhờ quét thẻ giúp giữa nhân viên với nhau.

Chấm công bằng vân tay

Khi nhân viên chấm công bằng vân tay, phần mềm quản lý chấm công sẽ thực hiện xử lý dữ liệu, xuất báo cáo trực tiếp trên những dữ liệu đó. Mỗi khi máy chấm công vân tay nhận dạng mẫu vân tay, thông tin về người nhân viên sẽ được lưu vào máy tính quản lý chấm công theo lịch và ngày giờ trên máy tính.

Phuong phap quan ly cham cong nao mang lai hieu qua
Quản lý chấm công bằng vân tay.

Nhược điểm của quản lý chấm công bằng vân tay đó là tốc độ của máy chấm công rất chậm và phụ thuộc vào cách đặt ngón tay của nhân viên. Với những người có vân tay không rõ, có vết sẹo thì sẽ rất khó dùng vân tay để chấm công.Vì vậy, việc quản lý chấm công bằng máy chấm công vân tay thường được sử dụng cho các doanh nghiệp có số nhân viên ít.

Chấm công bằng việc nhận dạng khuôn mặt

Việc chấm công bằng nhân diện là giải pháp khắc phục cho các nhược điểm của các máy chấm công trên. Dữ liệu đầu vào của phần mềm nhân sự phục vụ quản lý chấm công sẽ được đảm bảo tính chính xác cao hơn. Tuy nhiên chi phí cho giải pháp này rất cao và đòi hỏi nhiều sự đầu tư để phát triển và ứng dụng.

- Ngày đăng: 04/01/2019
Chia Sẻ