Những Xu Hướng Phỏng Vấn Tuyển Dụng Phổ Biến Nhất 2019

Những Xu Hướng Phỏng Vấn Tuyển Dụng Phổ Biến Nhất 2019

1. Phỏng vấn nhóm

Một buổi phỏng vấn nhóm thường bao gồm 2 người ứng viên trở lên, phía nhà tuyển dụng sẽ có sự tham gia của Trưởng phòng tuyển dụng, Quản lý trực tiếp, thậm chí là Ban Quản trị. Tại sao các nhà tuyển dụng cấp cao thường rất hào hứng với phương pháp phỏng vấn này? Bởi vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian đồng thời sàng lọc được những nhân tài sáng giá nhất.

phỏng vấn nhân viên

Với một buổi phỏng vấn có nhiều người tham gia, ứng viên thông thường sẽ cảm thấy căng thẳng, áp lực. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên thông qua ngôn ngữ cơ thể, khả năng bình tĩnh, truyền tải nội dung tốt.

2. Phỏng vấn qua video

Sự tiến bộ của công nghệ không chỉ đem đến cảm giác tiện lợi cho con người mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Và một điều chắc chắn là các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không thể bỏ qua những tiện ích công nghệ mang lại – phỏng vấn qua video.

Tuy nhiên, việc phỏng vấn qua video có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố ngoại cảnh như tín hiệu mạng, môi trường xung quanh ứng viên,…Điều này khiến chất lượng buổi phỏng vấn bị giảm sút.

3. Phỏng vấn bằng những câu hỏi “oái ăm”

“Nếu cuộc phỏng vấn này là một sân khấu, bạn sẽ cho chúng tôi nghe bài hát nào?”

“Hãy cho chúng tôi biết sai lầm nghiêm trọng nhất bạn đã từng mắc phải trong sự nghiệp của bạn?”

“Nếu được hóa thân thành một nhân vật hoạt hình, bạn sẽ là nhân vật nào? Tại sao?”

phỏng vấn nhân sự

Đặt ra những câu hỏi oái ăm trong buổi phỏng vấn là một phương pháp sáng tạo để xác định khả năng ứng biến nhanh, xoay chuyển tình thế của ứng viên khi gặp những vấn đề hóc búa, đồng thời tìm hiểu mức độ cải thiện từ những lỗi sai trong quá khứ cao đến đâu, từ đó tìm ra ứng viên sáng giá nhất – người sẽ làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.

4. Phỏng vấn dựa trên năng lực CBI (Competency Based Interview)

Phỏng vấn CBI là xu hướng phỏng vấn tuyển dụng hot nhất hiện nay. Đúng như tên gọi CBI là kiểu phỏng vấn được dùng để đánh giá những năng lực chính của ứng viên. Năng lực ở đây là một khái niệm bao gồm ba thành phần – Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ. Ví dụ – bạn có thể có kĩ năng cá nhân tốt nhưng không thể ứng tuyển vào vị trí Quản lý Dự án của công ty nếu bạn không được đào tạo/ có kinh nghiệm (kiến thức) cũng như tính cách/ hành vi phù hợp ( thái độ). Trong những buổi phỏng vấn dựa trên năng lực (phỏng vấn cấu trúc) câu hỏi được thiết kế để kiểm tra một hoặc nhiều kỹ năng chuyên môn. Câu trả lời sẽ được đối chiếu với những tiêu chí đã xác định từ trước. Ví dụ, người phỏng vấn có thể muốn kiểm tra năng lực ứng phó với stress của ứng viên thì có thể yêu cầu ứng viên kể về những tình huống họ làm việc với áp lực.

Phỏng vấn CBI khác với các kiểu phỏng vấn bình thường như thế nào?

Phỏng vấn bình thường (phỏng vấn phi cấu trúc) về cơ bản là một cuộc nói chuyện, người phỏng vấn sẽ hỏi những câu liên quan đến thông tin họ cần nhưng không có mục đích cụ thể mà chỉ để có được một cái nhìn tổng quan về ứng viên. Các câu hỏi  khá ngẫu nhiên và đôi khi là câu hỏi mở. Ví dụ, người phỏng vấn hỏi “Bạn có thể mang lại những lợi ích gì cho công ty chúng tôi?”, câu hỏi này thu thập thông tin chung về ứng viên nhưng không kiểm tra bất kỳ kỹ năng hay năng lực cụ thể nào. Trong một cuộc phỏng vấn phi cấu trúc, ứng viên được đánh giá dựa vào ấn tượng mà người đó mang lại; Quá trình phỏng vấn dường như mang tính chủ quan nhiều hơn.

Phỏng vấn dựa trên năng lực CBI (phỏng vấn cấu trúc hay phỏng vấn hành vi) có hệ thống hơn, với mỗi câu hỏi đặt đều đều nhắm vào một kỹ năng hoặc năng lực cụ thể. Ứng viên được hỏi về cách ứng xử của họ trong hoàn cảnh cụ thể. Sau đó, người phỏng vấn sẽ đào sâu hơn vào các ví dụ bằng cách yêu cầu giải thích cụ thể về hành vi và kỹ năng của ứng viên.

Xem thêm: Phần mềm đánh giá nhân viên

- Ngày đăng: 19/09/2018
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).