Những Hạn Chế Của Phần Mềm Quản Trị Nhân Sự Đóng Gói

Những Hạn Chế Của Phần Mềm Quản Trị Nhân Sự Đóng Gói

So với các phần mềm được tiến hành tùy chỉnh theo yêu cầu khách hàng, phần mềm quản trị nhân sự đóng gói thường được bàn giao cho doanh nghiệp nhanh hơn với mức chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, phần mềm đóng gói cũng tồn tại một số hạn chế nhất định mà đôi khi doanh nghiệp sẽ không chú ý tới. Những điểm hạn chế này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu quyết định lựa chọn phần mềm quản trị nhân sự thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng các hạn chế sau:

1/ Phần mềm không thể mở rộng trong tương lai

Doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn phát triển đều có những đặc thù khác biệt, hướng tới mục tiêu kinh doanh không giống nhau. Ví dụ: quý 1 doanh nghiệp tập trung sản xuất và phân phối mặt hàng A nhưng sang quý 2, mặt hàng B lại là đối tượng chiến lược cần tập trung đẩy mạnh, hơn nữa, định mức sản xuất qua từng kỳ lại không giống nhau, thậm chí doanh nghiệp còn cần hạn chế/loại bỏ việc sản xuất đối với một số mặt hàng. Do tính chất liên tục vận động của đơn vị nên phần mềm quản lý nhân sự cũng cần thay đổi và phát triển.

nhung han che cua phan mem quan tri nhan su dong goi 03
Phần mềm quản lý nhân sự đóng gói không có khả năng mở rộng.

Phần mềm quản trị nhân sự đóng gói chỉ cung cấp các tính năng nhất định và khó thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể sẽ phải đầu tư một khoản chi phí và thời gian lớn để chỉnh sửa, nâng cấp, mở rộng phần mềm khi phát sinh vấn đề mới. Thậm chí một số đơn vị bắt buộc phải quyết định ngưng sử dụng phần mềm và tìm kiếm các lựa chọn mới.

2/ Không phù hợp với đặc thù quy trình doanh nghiệp

Phần mềm đóng gói được thiết kế để sử dụng chung cho mọi doanh nghiệp trong mọi ngành nghề. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều có đặc tính riêng, hơn nữa doanh nghiệp cũng phát triển thêm các đặc trưng khác để tăng tính cạnh tranh. Vì vậy, thiết kế chung của phần mềm đóng gói khó thể phù hợp với quy trình của từng lĩnh vực, đặc biệt là quy trình hoạt động riêng biệt của các doanh nghiệp.

nhung han che cua phan mem quan tri nhan su dong goi 02
Khó tìm được phần mềm phù hợp với nhu cầu.

Ví dụ phần mềm nhân sự đóng gói chỉ cung cấp một số tính năng cơ bản như chấm công, đăng ký nghỉ phép, quản lý tài sản, lập kế hoạch đào tạo,… nhưng doanh nghiệp sản xuất có công thức tính lương phức tạp, cần nhiều báo cáo quản trị, quản lý năng suất, lập kế hoạch,…thì phần mềm không thể hỗ trợ. Nếu sử dụng phần mềm đóng gói sẵn thì một số chức năng không thể khai thác, trong khi doanh nghiệp vẫn phải quản lý thủ công một số quy trình.

3/ Không giải quyết được nhu cầu cho doanh nghiệp

Nhiều nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân sự đóng gói khuyết thiếu kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức về quản lý chuyên sâu nên quy trình triển khai bị kéo dài, kéo theo việc chi phí tăng cao trong khi nguồn ngân sách đầu tư của doanh nghiệp lại có hạn.

nhung han che cua phan mem quan tri nhan su dong goi 05
Không giải quyết được nhu cầu của doanh nghiệp.

Đôi khi, doanh nghiệp còn phải thay đổi quy trình làm việc để thích ứng với phần mềm. Sự thay đổi này có thể mang đến tác động tiêu cực đến doanh thu nếu có liên quan đến bí quyết kinh doanh hoặc lợi thế cạnh tranh.

4/ Không được hỗ trợ App mobile

Bạn sẽ không thể truy cập online những khi xa văn phòng trong những chuyến công tác, hội thảo hoặc gặp gỡ khách hàng. App mobile hỗ trợ bạn kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp và nhân viên dễ dàng, thuận tiện. Tuy nhiên vì mức chi phí hạn chế mà các phần mềm nhân sự đóng gói vẫn chưa phát triển app mobile.

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp lớn chọn phần mềm LemonHR

Lựa chọn phần mềm quản trị nhân sự đóng gói có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách, nhưng về lâu về dài thì hại nhiều hơn lợi. Phần mềm đóng gói chỉ thực sự phù hợp những công ty siêu nhỏ, có mô hình đơn giản, chưa hình thành quy trình quản lý. Những doanh nghiệp lớn, có quy trình phức tạp, quản lý nhân sự lớn thì phần mềm nhân sự tùy chỉnh mới là lựa chọn phù hợp.

- Ngày đăng: 24/07/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).