Nguyên nhân thất bại khi triển khai phần mềm nhân sự

Nguyên nhân thất bại khi triển khai phần mềm nhân sự

Các dự án triển khai phần mềm nhân sự đôi khi không mang lại hiệu quả như mong đợi. Những vấn đề của doanh nghiệp có thể vẫn chưa được xử lý hay quy trình hành chính không được sắp xếp tự động hợp lý.

Vậy những lý do đằng sau khi triển khai phần mềm nhân sự thất bại là gì? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc triển khai phần mềm nhân sự thất bại.

1/ Thiếu mục tiêu rõ ràng

Nhiều doanh nghiệp triển khai dự án phần mềm mà không xác định mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được. Điều này khiến quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn do khó kiểm soát phạm vi thực hiện.

nguyen nhan that bai khi trien khai phan mem nhan su 1
Không có mục tiêu rõ ràng là một phần của nguyên nhân.

Mục tiêu rõ ràng có nghĩa là xác định các quy trình quan trọng cần đưa vào phần mềm, còn tình đo lường thể hiện mức độ thành công hay thất bại của dự án.

2/ Quá chú trọng về giá cả

Khi doanh nghiệp quá xem trọng giá cả mà bỏ qua tiêu chí về sự uy tín của đơn vị cung cấp phần mềm, cũng như kinh nghiệm trong quá trình triển khai phần mềm, đội ngũ triển khai có kinh nghiệm dày dặn cũng là một tiệu chí vô cùng quan trọng. Khi triển khai phần mềm nhân sự thất bại sẽ làm mất nhiều thời gian của doanh nghiệp.

3/ Lập kế hoạch không phù hợp hoặc quản lý dự án kém

Một kế hoạch mạnh mẽ và chi tiết là yêu cầu quan trọng nhất để tạo nên sự thành công cho dự án phần mềm nhân sự. Lập kế hoạch kém hay quản lý dự án không phù hợp không những làm tăng tỷ lệ thất bại của dự án mà còn khiến nhân viên bối rối, nhảy việc.

nguyen nhan that bai khi trien khai phan mem nhan su 2
Không có kế hoạch hoặc quản lý dự án kém.

Để triển khai phần mềm nhân sự thành công, doanh nghiệp cần tiến hành khảo sát, làm việc với nhà cung cấp thường xuyên để nắm rõ trạng thái của dự án, đồng thời nhanh chóng xác định rõ vấn đề nếu có lỗi sai sót xảy ra trong quy trình.

4/ Mong đợi phần mềm khắc phục tất cả các sự cố

Hầu hết các doanh nghiệp đều quên mất thực tế rằng phần mềm nhân sự chỉ đơn giản là một công cụ do con người tạo ra. Nó không thể khắc phục tất cả các vấn đề nếu như quy trình làm việc của công ty không đạt hiệu quả.

nguyen nhan that bai khi trien khai phan mem nhan su 3
Hy vọng một phần mềm khác cứu lỗi.

Đây chính là một trong những yếu tố phổ biến gây nên việc thất bại cho dự án. Bất kể phần mềm nhân sự của bạn tiên tiến hay xử lý nhanh như thế nào nhưng nếu dữ liệu đầu vào bị lỗi hay trùng lặp, thì bạn không thể tự xử lý dữ liệu chính xác.

5/ Thiếu hụt chương trình đào tạo và hỗ trợ cho nhân viên

Thiếu sự đào tạo và hỗ trợ thích hợp từ ban quản lý có thể khiến một dự án thất bại. Người dùng có thể không muốn sử dụng phần mềm vì nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất là không có chương trình đào tạo và sự hỗ trợ cần thiết trước và sau khi triển khai phần mềm.

Khi ứng dụng phần mềm nhân sự mới, lực lượng lao động cần được bổ sung nhiều kiến thức cùng một số kỹ năng mới. Do đó, doanh nghiệp nên chú trọng đào tạo nhân viên để quá trình ứng dụng phần mềm đạt hiệu quả cao.

6/ Phần cứng không đủ để hỗ trợ phần mềm nhân sự

Một nền tảng mạng không ổn định hay phần cứng yếu kém có thể gây ra mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của hệ thống. Đây chính là một nguy cơ rất lớn dẫn đến sự thất bại trong việc triển khai phần mềm nhân sự. Trước khi triển khai và ứng dụng phần mềm, doanh nghiệp cần phải đảm bảo có kết nối internet nhanh và đáng tin cậy.

Xem thêm video:

Trên đây là danh sách những lý do chính khiến dự án phần mềm nhân sự thất bại, ngoài ra vẫn còn một số yếu tố phụ khác. Các doanh nghiệp có thể chủ động tiếp cận để tránh khỏi những cạm bẫy này và ứng dụng thành công phần mềm tại đơn vị của mình.

- Ngày đăng: 12/04/2019
Chia Sẻ