Nên Chọn Lương Gross Hay Lương Net Khi Nhận Việc?

Nên Chọn Lương Gross Hay Lương Net Khi Nhận Việc?

Lương bổng là yếu tố quan trọng đối với nhiều người để quyết định apply vào một vị trí công việc. Ngoài ra, đây cũng là vấn đề thường xuyên được trao đổi trong các buổi phỏng vấn. Tuy quan trọng như thế nhưng vấn có nhiều ứng viên chưa phân biệt được hai hình thức trả lương phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp là lương net và lương gross.

Việc phân biệt lương gross lương net giúp ứng viên bảo đảm được quyền lợi của bản thân và đưa ra đề nghị mức lương hợp lý với nhà tuyển dụng. Mỗi hình thức tính lương đều có ưu nhược riêng, và mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Trong bài viết sau, LemonHR sẽ giúp bạn phân biệt hai hình thức tính lương này, đồng thời xác định cách trả lương nào phù hợp với nhu cầu chi tiêu của bạn.

1/ Lương Net là gì

Khi thanh toán lương hàng tháng bằng hình thức lương net, người lao động sẽ nhận được mức lương thực tế sau khi đã khấu trừ các khoản thuế phí bắt buộc như: BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN,…Khi đàm phán với nhà tuyển dụng và đưa ra yêu cầu nhận lương net, đến kì trả lương, bạn sẽ được nhận mức lương đúng như thỏa thuận.

nen chon luong gross hay luong net khi nhan viec 03
Tìm hiểu về lương Net.

Ví dụ: Bạn A đề nghị doanh nghiệp B mức lương net 10 triệu, đến cuối tháng bạn A sẽ được nhận 10 triệu mà không bị trừ giảm bất cứ chi phí nào thêm.

2/ Lương Gross là gì

Lương gross là tổng thu nhập bạn sẽ nhận được vào kì trả lương, bao gồm các khoản phí: BHYT, BHXH, BHTN, thuế TNCN,…Đến cuối tháng, một phần khoản lương của bạn sẽ được trích ra để chi trả cho các khoản phí trên, trái ngược lại với lương net, bạn sẽ nhận được toàn bộ lương vào cuối tháng.

nen chon luong gross hay luong net khi nhan viec 04
Lương Gross là gì?.

Ví dụ: Khi doanh nghiệp chi trả cho bạn mức lương 10 triệu đồng/tháng bằng lương gross, vào kì nhận lương, bạn sẽ không nhận được chính xác 10 triệu đồng và chỉ tầm 8 – 9 triệu, tùy theo chính sách phúc lợi của doanh nghiệp bạn làm việc.

3/ Nên chọn lương Gross hay lương Net?

Nếu chọn lương gross mỗi cuối tháng bạn sẽ bị mất một khoản lương kha khá, khiến bạn đôi lúc có cảm giác hụt hẫng. Tâm lý này khiến nhiều người thích chọn lương net hơn.

Tuy nhiên, các phép quy đổi giữa hai hình thức tính lương này đã chứng minh, dù chọn lương nào thực chất bạn cũng chỉ nhận một mức lương tương đồng nhau.

nen chon luong gross hay luong net khi nhan viec 02
Nên chọn lương gross hay lương net khi nhận việc?.

Trước khi chọn cách trả lương, doanh nghiệp chắc chắn đã tính toán trước để giữ mức lương ngang bằng với mặt bằng lương chung của thị trường. Lương gross sau khi trừ giảm các khoản phí bắt buộc thì không chênh lệch nhiều với lương net.

So với lương net, lương gross mang lại nhiều lợi ích như:

  • Bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề lương bị hao hụt mỗi tháng sau khi nhận lương, hơn nữa dù là lương gross hay net, bạn vẫn nhận được mức lương tương đồng nhau.
  • Bạn có thể dễ dàng kiểm soát ví tiền của mình, lập kế hoạch chi tiêu chi tiết chính xác hơn.
  • Các chi phí bạn chi trả sẽ là phúc lợi trong tương lai của bạn khi bạn đã nghỉ hưu.
  • Nếu doanh nghiệp trả lương net nhưng kê khai lương gross, bạn sẽ mất đi nhiều quyền lợi mà bạn đáng lẽ được hưởng.

Lương bổng là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ người lao động nào, dù bạn làm việc cho ai, nghề nghiệp là gì hay đảm nhiệm chức vụ cao hay thấp.

Xem thêm: Quản lý nhân sự dễ dàng với phương pháp phân bổ hợp lý

Bạn là người được toàn quyền quyết định mức lương bản thân được nhận là bao nhiêu. Với cách phân biệt lương gross hay lương net trên đây, hy vọng bạn đã có cho mình lựa chọn đúng đắn khi tiến hành đàm phán về lương với doanh nghiệp trong buổi phỏng vấn sắp tới.

- Ngày đăng: 18/09/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).