Năng Suất Và Hiệu Quả Công Việc Thấp Lý Do Từ Đâu?

Năng Suất Và Hiệu Quả Công Việc Thấp Lý Do Từ Đâu?

Năng suất và Hiệu quả công việc thấp sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công việc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này, quản lý cho rằng nhân viên không biết cách làm việc hiệu quả, nhân viên thì có hàng loạt lý do để giải thích cho tình trạng này.

Vòng tuần hoàn này vẫn cứ tiếp tục mà không thể tìm ra nguyên nhân chính xác. Đã đến lúc bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề hơn, bởi biết đâu chính công cụ quản lý mà doanh nghiệp đang sử dụng mới chính là nguyên nhân gây nên mọi vấn đề.

1/ Công cụ quản lý quá lỗi thời

Sử dụng công cụ quản lý là một trong những mẹo làm việc hiệu quả kinh điển, được ứng dụng trong mọi tổ chức. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, liệu công cụ của bạn đã được tự động hóa chưa?.

nang suat va hieu qua cong viec thap ly do tu dau 02
Công cụ làm việc lỗi thời.

Công nghệ lỗi thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến hiệu suất làm việc giảm sút. Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực outsource, như nhân viên part – time, hay freelancer trong khi họ không có phần mềm quản lý tự động và hướng dẫn cách làm việc hiệu quả.

nang suat va hieu qua cong viec thap ly do tu dau 01
Hiệu suất thấp một phần do công cũ lỗi thời?

Doanh nghiệp ngày nay còn phải đương đầu với tình trạng quản lý quá nhiều dự án cùng lúc. Việc thiếu một công cụ quản lý trực quan, cập nhật tiến độ thực tế của dự án dẫn đến quản lý và nhân viên không thể giao tiếp với nhau. Đây là nguyên nhân khiến dự án thất bại, gây lãng phí nguồn lực, tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

2/ Nhân viên không biết mẹo làm việc hiệu quả bằng phần mềm

Nhân viên mới và nhân viên part – time là những đối tượng thường xuyên phải vật lộn với việc sử dụng phần mềm. Đầu tư một hệ thống quản lý đồ sộ nhưng nhân viên lại không biết cách sử dụng là một điều lãng phí to lớn với doanh nghiệp. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn phần mềm trực quan, dễ sử dụng đồng thời đáp ứng đầy đủ các nhu cầu.

nang suat va hieu qua cong viec thap ly do tu dau 04
Nhân viên chưa biết cách làm việc phù hợp.

Tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp hoặc phát hành tài liệu hướng dẫn sử dụng cho nhân viên để họ có thể tận dụng phần mềm cho công việc của mình.

3/ Không giám sát công việc

Một rào cản khiến hiệu suất làm việc không được tối ưu là công việc không được giám sát một cách chủ động. Nguyên nhân là bởi vì nhân viên “ngại” báo cáo nhiều, và chỉ cho biết đến khi công việc được hoàn thành.

nang suat va hieu qua cong viec thap ly do tu dau 03
Không quản lý giám sát.

Mặt khác, người quản lý không chủ động theo dõi mức độ hoàn thành công việc, phải yêu cầu báo cáo từ nhiều phía để nắm bắt được tiến độ dự án. Việc này vô hình trung khiến cả đôi bên đều làm mất thời gian của nhau, gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

nang suat va hieu qua cong viec thap ly do tu dau
Yếu tố quản lý giám sát công việc rất quan trọng.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm chỉ có thể tối ưu một tính năng duy nhất là lập kế hoạch hay phân công công việc, hoặc phải cập nhật tình hình công việc thông qua một phần mềm cũ mất thời gian không kém so với để nhân viên báo cáo trực tiếp thì có lẽ nguyên nhân của tình trạng giảm sút hiệu quả làm việc không đơn thuần bởi vì từ phía nhân viên rồi!.

Qua những phân tích trên, ắt hẳn bạn đã nhận thấy những tác động tiêu cực của việc sở hữu một phần mềm quản lý không tốt, khiến hiệu quả làm việc tổng thể không những không được tăng cao mà còn giảm đi đáng kể.

Để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bạn nên phối hợp với nhân viên để cải tiến quy trình, tìm kiếm các giải pháp phần mềm mới mẻ, toàn diện và phù hợp với đặc tính của công ty hơn.

- Ngày đăng: 11/07/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).