Mạng 5G sẽ tác động đến cuộc sống chúng ta như thế nào?

Mạng 5G sẽ tác động đến cuộc sống chúng ta như thế nào?

Trong thời đại công nghệ số đang phát triển như hiện nay, mọi thứ đều yêu cầu sự nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với các xu hướng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo AI, ô tô tự lái, mạng di động 5G cũng đang là một trong những cơn sốt được nhiều người biết đến với tốc độ truy cập vượt trội, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về 5G.

# Khái niệm mạng 5G

Mạng 5G được viết tắt từ 5th Generation – Thế hệ thứ 5 của mạng di động. Tương tự như mạng 3G/4G, mạng 5G sẽ tương thích với một tập hợp các yêu cầu riêng. Điều này quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và phù hợp với các hệ thống mạng khác. Từ đó mở ra một bước tiến mới và mang lại khả năng giao tiếp cao hơn.

mang 5g se tac dong den cuoc song chung ta nhu the nao 1
Khái niệm về mạng 5G.

Tổ chức mạng quốc tế ITU đã đưa ra thông tin về công nghệ vô tuyến IMT-2020 (mạng 5G) sẽ được hoàn thiện vào năm 2020. Tuy nhiên, việc áp dụng mạng 5G tại Việt Nam vẫn chưa có một kế hoạch chi tiết nào, nhưng đây sẽ là một trong những sự kiện được nhiều người mong chờ vì những ưu điểm vượt trội của nó so với mạng 4G và 3G.

# Sự khác biệt mạng 5G

Sử dụng mạng 5G trong tương lai sẽ mở ra một giới hạn mới cho việc truy cập internet tốc độ cao với các kết nối tin cậy hơn trên điện thoại và các thiết bị khác. Theo các thông tin phân tích, tốc độ của mạng 5G có thể nhanh hơn gấp 40 lần so với mạng 4G với thời gian xử lý khoảng 100 MB/giây.

mang 5g se tac dong den cuoc song chung ta nhu the nao 2
Sự khác biệt của mạng 5G.

Đây được xem là tốc độ cực khủng so với tốc độ hiện tại, hãy thử đưa ra một ví dụ cụ thể: Để tải một bộ phim với chất lượng cao chúng ta có thế mất vài phút với mạng 4G tuy nhiên đối với mạng 5G chỉ cần tốn xấp xỉ 10 giây để hoàn thành việc đó. Điều này đã chứng minh việc sử dụng mạng 5G sẽ giúp cho độ trễ (thời gian xử lý các yêu cầu từ thao tác của người dùng) khi truy cập mạng được giảm thiểu tối đa.

mang 5g se tac dong den cuoc song chung ta nhu the nao 3
Tốc độ truyền tại nhanh bất ngờ.

Không những vậy, với lượng đường truyền cùng với cơ sở dữ liệu được tăng cường chúng ta có thể sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc mà không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ truy cập mạng.
Một trong những lợi thế lớn khi sử dụng mạng 5G chính là việc giảm thiểu tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với 4G, do sự tối ưu hóa nhằm giảm thiểu các yêu cầu kết nối mạng liên tục, không chiếm nhiều băng thông không cần thiết từ đó giúp nâng cao thời lượng pin sử dụng và đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị kết nối.

# 5G không chỉ là xu hướng tốc độ mạng

Hiện nay, mạng 5G chỉ mới được áp dụng ở một vài quốc gia như Bồ Đào Nha, Ba Lan, Singapore, Úc, Nga v.v. vẫn chưa có bất cứ thông tin chính nào về việc áp dụng mạng 5G thay thế hoàn toàn mạng 4G, nhưng việc sử dụng mạng 5G không chỉ đơn thuần là việc nâng cấp tốc độ mạng.

Nó gần như là nền tảng cho công nghệ Internet of Things, tác động lên toàn bộ lĩnh vực như vui chơi giải trí, y tế, sản xuất công nghiệp và trải nghiệm công nghệ chất lượng cao. Nếu tất cả đều đạt được tiêu chuẩn mạng 5G, mọi thứ sẽ trở thành một cuộc cách mạng công nghệ không dây, giúp hoàn thiện tất cả các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ lên một tầm cao mới, việc bắt kịp với tốc độ giúp chúng ta đón đầu trước những điều mới và không đi lùi lại với sự phát triển.

- Ngày đăng: 26/04/2019
Chia Sẻ