Lỗi Thường Gặp Khi Triển Khai Phần Mềm Nhân Sự

Lỗi Thường Gặp Khi Triển Khai Phần Mềm Nhân Sự

Phần mềm nhân sự là một giải pháp không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp hiện nay, các tính năng trong phần mềm nhân sự phù hợp và linh động theo nghiệp vụ của từng doanh nghiệp giúp cho quy trình quản lý hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm phần mềm phù hợp sẽ không dễ dàng và có thể phát sinh những lỗi không mong muốn trong quá trình triển khai ứng dụng.

 Xem thêm: Những sự cố phổ biến trên hệ thống phần mềm nhân sự

Lỗi triển khai phần mềm rất khó bảo trì

Điều này đề cập đến khả năng nhà phát triển để bảo trì phần mềm, người thực hiện bảo trì trước tiên phải phân tích và hiểu phần mềm. Phần lớn phần mềm hiện nay, ban đầu được viết theo cách không có cấu trúc và được chỉnh sửa liên tục trong quá trình ứng dụng một khoảng thời gian dài.

loi thuong gap khi trien khai phan mem nhan su 02
Phần mền khó bảo trì.

Kiểu cấu trúc phần mềm này dẫn đến cái gọi là “mã spaghetti”, rất phức tạp và không có cấu trúc. Để thêm vào vấn đề, khi các thay đổi được thực hiện cho loại phần mềm này, có nguy cơ cao hơn tạo ra các lỗi mới vô tình.

Hỗ trợ không đầy đủ các mục tiêu yêu cầu

Phần mềm không linh hoạt để đáp ứng nhu cầu quản lý. Ví dụ: một hệ thống có thể khó sửa đổi để đáp ứng nhu cầu tổ chức hoặc có thể thiếu các tính năng để cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu.

Không còn được nhà cung cấp hỗ trợ

Điều này xảy ra khi nhà cung cấp ngừng hỗ trợ một sản phẩm phần mềm cụ thể, do nhà cung cấp không hoạt động hoặc bán sản phẩm cho nhà cung cấp khác.

Giao diện không chính xác hoặc không đầy đủ

Nghĩa là phần mềm không chấp nhận chính xác đầu vào (dữ liệu, điều khiển, tham số, v.v.) từ các hệ thống khác hoặc gửi đầu ra không chính xác (dữ liệu, điều khiển, tham số, in, v.v.) đến các hệ thống khác.

loi thuong gap khi trien khai phan mem nhan su 03
Giao diện không hiển thị đầy đủ thông tin.

Một ví dụ về điều này là khi một hệ thống có giao diện dữ liệu điện tử (EDI) với các hệ thống bên ngoài, nhưng không nhận hoặc định dạng chính xác thông tin.

Tìm kiếm dữ liệu mang lại kết quả không chính xác

Tìm kiếm truy xuất dữ liệu không chính xác là kết quả của tìm kiếm. Trong trường hợp xấu nhất, dữ liệu được truy xuất có vẻ đúng định dạng, nhưng chỉ bằng cách truy ngược lại các tài liệu nguồn và dữ liệu gốc khác, có thể xác định rằng dữ liệu không chính xác cho tiêu chí tìm kiếm.

loi thuong gap khi trien khai phan mem nhan su 04
Lỗi thường gặp khi triển khai phần mềm nhân sự

Một ví dụ là tìm kiếm thời gian làm việc của một nhân viên cụ thể trong hệ thống bảng lương. Tên của nhân viên ở đầu thông tin có thể được hiển thị chính xác, nhưng dữ liệu thời gian chi tiết có thể thuộc về một nhân viên khác. Cách duy nhất để xác minh thông tin là so sánh thời gian làm việc trở lại với bảng thời gian hoặc với các bảng biểu thị ID nhân viên.

Xử lý không chính xác các mối quan hệ dữ liệu

Mối quan hệ dữ liệu không được tạo hoặc duy trì chính xác giữa một hoặc nhiều thành phần dữ liệu. Các yếu tố dữ liệu này có thể nằm trên các giao diện, báo cáo hoặc tệp tương tác. Ví dụ: một hệ thống có thể cho phép người dùng nhập sai mã vùng điện thoại, không hợp lệ đối với trạng thái được chỉ định trong trường địa chỉ.

Xử lý dữ liệu và tệp không chính xác

Điều này đề cập đến phần mềm truy xuất dữ liệu không chính xác từ các tệp hoặc bảng, có thể bao gồm lấy dữ liệu sai từ đúng nguồn hoặc đúng loại dữ liệu từ nguồn dữ liệu sai.

loi thuong gap khi trien khai phan mem nhan su 01
Xử lý các dữ liệu không chính xác.

Một ví dụ về điều này sẽ lấy dữ liệu từ một phiên bản cũ của tệp hoặc bảng, nghĩ rằng dữ liệu đang được truy xuất từ ​​phiên bản mới nhất. Một ví dụ khác là phần mềm không có khả năng xử lý các tệp trống hoặc đầy đủ một cách chính xác.

Kiểm soát bảo mật không đầy đủ

Việc truy cập trái phép vào hệ thống không được kiểm soát và phát hiện đầy đủ. Ngoài ra, mọi người cũng có thể thực hiện các giao dịch vượt quá mức ủy quyền phù hợp với chức năng công việc của họ. Ví dụ, một người không có cấp quản lý truy cập bảo mật có thể có thể phê duyệt thời gian làm thêm của chính họ. Hoặc, một người không thuộc bộ phận biên chế có thể xem các tệp biên chế của nhân viên.

Không có khả năng xử lý năng lực dữ liệu sản xuất

Nghĩa là phần mềm không thể xử lý dữ liệu ở mức yêu cầu của tổ chức. Một ví dụ rằng hệ thống được yêu cầu xử lý các giao dịch tài chính vượt quá 10 triệu đô la, nhưng hệ thống chỉ có thể xử lý số tiền lên tới 9,999.999,99,99 đô la.

Nếu bạn đã biết được những vấn đề có thể phát sinh khi triển khai phần mềm nhân sự, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn trong các tiêu chí chọn phần mềm nhân sự, những ràng buộc ban đầu đối với nhà cung cấp phần mềm.

- Ngày đăng: 15/08/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).