Hạn Chế Sai Sót Khi Triển Khai Hệ Thống ERP Cho Doanh Nghiệp

Hạn Chế Sai Sót Khi Triển Khai Hệ Thống ERP Cho Doanh Nghiệp

Triển Khai Hệ Thống ERP

ERP viết tắt của từ Enterprise resource planning là một hệ thống hoạch định nguồn tài nguyên tổng thể của doanh nghiệp. ERP được xem là một giải pháp quản lý cho các doanh nghiệp hiện nay. Từ đó nhờ vào quy trình nghiệp vụ mà xây dựng một hệ thống phần mềm phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể khai thác được nguồn tài nguyên tốt nhất.

Bên cạnh đó, giải pháp ERP còn cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình theo quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn có thể mắc phải một số lỗi sau đây:

# Không xử lý triệt để các yêu cầu

ERP có thể giúp doanh nghiệp hiện đại hóa các quy trình kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên để có thể sử dụng ERP hiệu quả  thì các doanh nghiệp nên dành thời gian để thu nhập các yêu cầu phân tích kỹ quy trình, khi triển khai hệ thống ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp được cải thiện hoặc thay đổi quy trình thực hiện.

han che sai xot khi trien khai he thong erp cho doanh nghiep 1
Xử lý triệt để các yêu cầu.

Vì có nhiều doanh nghiệp không nhận ra các vấn đề quan trọng trong các quy trình trước khi qua giải pháp mới. Các vấn đề về kinh doanh cần phải được phát hiện và đưa ra một giải pháp để tiến hành điều chỉnh các quy trình lỗi thời trước đó.

# Không lập ngân sách hợp lý

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật là một nguồn lực triển khai và hỗ trợ đưa ERP hoạt động ổn định. Chính vì thế mà ngân sách cho nguồn lực này cũng cần cân nhắc hợp lý.

han che sai xot khi trien khai he thong erp cho doanh nghiep 5
Không đưa ra một ngân sách hợp lý.

Thường thì giám đốc sẽ đánh giá thấp chi phí liên qian đến quá trình triển khai hệ thống ERP như các chi phí cho bảo trì và những chi phí khác tùy vào từng cấp độ để giúp dự án hoạt động. Việc dự trù trước ngân sách là vô cùng quan trọng tránh các trường hợp phát sinh những vấn đề không đáng có.

# Chỉ triển khai một lần

Việc triển khai dự án một lần là mô hình triển khai theo kiểu truyền thống và không mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Các hệ thống ERP thường khá phức tạp và không thể xác định được tất cả các yêu cầu triển khai và đào tạo cho người dùng.

han che sai xot khi trien khai he thong erp cho doanh nghiep 2
Triển khai trong thời gian quá ngắn.

Thay vì triển khai một lần thì một cách tiếp cận chắc chắn hơn cần được thực hiện và việc triển khai cần phải chuyển thành các bước nhỏ có sự tham gia của người dùng ở mỗi bước để có thể xác định được các yêu cầu cần.

# Các chức năng bị rối

Tính năng quan trọng không phải là tất cả, tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp lựa chọn ERP với các vô số các tính năng.

han che sai xot khi trien khai he thong erp cho doanh nghiep 3

Thay vì lựa chọn ERP như thế, các doanh nghiệp nên xem xét lịch sử thành công của những giải pháp, các chỉnh sửa, khả năng xử lý linh hoạt và sự tích hợp. Cũng như các dịch vụ để hỗ trợ khách hàng.

# Không có kế hoạch bảo trì hệ thống

Việc có kế hoạch bảo trì hệ thống là vô cùng cần thiết và quan trọng, tiến hành triển khai hệ thống ERP cần khá nhiều thời gian và rất khó gián đoạn khi đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp nên lập những chiến lược bảo trì nhầm cải thiện hệ thống một cách đều đặn.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Công Việc

- Ngày đăng: 07/03/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).