Dự Báo Và Lập Kế Hoạch Nhân Sự Trong Tương Lai

Dự Báo Và Lập Kế Hoạch Nhân Sự Trong Tương Lai

Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo nhân viên, thực hiện các chính sách lợi ích và xử lý các vấn đề phát sinh. Chính vì thế bộ phận nhân sự thường có ít thời gian cho việc phát triển các kế hoạch dài hạn. Mặc dù hiểu được nhu cầu, nhưng nhiều tổ chức không có quy trình hoạch định nguồn nhân lực chiến lược trong tương lai.

Giới thiệu về hoạch định nguồn nhân lực chiến lược

Để cải thiện kế hoạch nhân sự chiến lược, điều cần thiết là phải hiểu cách thức quy trình hoạch định nhân sự chiến lược đang hoạt động hiện tại. Ở cấp độ cơ bản nhất, hoạch định nguồn nhân lực chiến lược đảm bảo đủ nhân viên, để đáp ứng các mục tiêu hoạt động của tổ chức của bạn, đúng người với đúng kỹ năng vào đúng thời điểm.

du bao va lap ke hoach nhan su trong tuong lai
Giới thiệu về hoạch định nguồn nhân lực chiến lược.

Kế hoạch của mỗi công ty sẽ không giống nhau còn tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty, nhưng có một cấu trúc cơ bản mà bạn có thể làm theo để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Quy trình hoạch định nguồn nhân lực chiến lược bắt đầu bằng việc đánh giá nhân sự hiện tại, bao gồm cả việc nó có phù hợp với nhu cầu của tổ chức hay không, sau đó chuyển sang dự báo nhu cầu nhân sự trong tương lai dựa trên các mục tiêu kinh doanh.

du bao va lap ke hoach nhan su trong tuong lai 02
Quy trình hoạch định nguồn nhân lực chiến lược bắt đầu bằng việc đánh giá nhân sự hiện tại.

Từ đó, bạn sẽ cần phải điều chỉnh chiến lược của tổ chức với kế hoạch tuyển dụng và thực hiện kế hoạch, không chỉ để thuê nhân viên mới mà còn duy trì đào tạo đúng cách cho những người thuê mới và nhân viên hiện tại dựa trên những thay đổi kinh doanh.

1. Đánh giá năng lực nhân sự hiện tại

Bước đầu tiên trong quy trình hoạch định nguồn nhân lực là đánh giá nhân viên hiện tại của bạn. Trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào để thuê nhân viên mới cho tổ chức của bạn, điều quan trọng là phải hiểu được trình độ chuyên môn của nhân viên hiện tại.

lam the nao de xay dung quy trinh on boarding hieu qua 01
Hiểu được năng lực chuyên môn của nhân sự hiện tại.

# Phát triển kỹ năng cho mỗi nhân viên hiện tại của bạn

Bạn có thể làm điều này theo một số cách, chẳng hạn như yêu cầu nhân viên tự đánh giá bằng bảng câu hỏi, xem qua các đánh giá hiệu suất trong quá khứ hoặc sử dụng phương pháp kết hợp cả hai. Sử dụng mẫu dưới đây để trực quan hóa dữ liệu đó.

2. Dự báo yêu cầu nhân sự

Khi bạn có đầy đủ các thông tin thì đã đến lúc bắt đầu dự báo nhu cầu trong tương lai. Công ty của bạn sẽ cần phát triển nguồn nhân lực về số lượng? Bạn sẽ cần phải gắn bó với nhân viên hiện tại của bạn nhưng cải thiện năng suất của họ thông qua hiệu quả hoặc đào tạo kỹ năng mới? Có nhân viên tiềm năng có sẵn trên thị trường?

# Dự báo nhu cầu

Dự báo nhu cầu là quá trình chi tiết xác định nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai về mặt số lượng, số lượng nhân viên cần thiết và chất lượng, tầm cỡ tài năng cần có để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty.

du bao va lap ke hoach nhan su trong tuong lai 01
Dự báo về nhu cầu nhân trong tương lai.

# Dự báo nguồn cung

Dự báo nguồn cung xác định các nguồn lực hiện có để đáp ứng nhu cầu. Với kho kỹ năng trước đây của bạn, bạn sẽ biết nhân viên nào trong tổ chức của mình sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các ứng viên tiềm năng có thể đáp ứng tiêu chí công việc mà những nhân viên hiện tại không thể.

# Phù hợp cung cầu

Phù hợp với cung và cầu là nơi mà quá trình tuyển dụng trở nên khó khăn và là nơi còn lại của quá trình lập kế hoạch quản lý nguồn nhân lực.

Bạn sẽ phát triển một kế hoạch để liên kết nhu cầu của tổ chức của bạn về đội ngũ nhân viên chất lượng với nguồn cung có sẵn trên thị trường. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách đào tạo nhân viên hiện tại, tuyển dụng nhân viên mới hoặc kết hợp hai phương pháp.

3. Phát triển chiến lược tài năng

Sau khi xác định nhu cầu nhân sự của công ty bạn bằng cách đánh giá năng lực nhân sự hiện tại và dự báo cung và cầu, đã đến lúc bắt đầu quá trình phát triển và bổ sung nhân tài. Phát triển tài năng là một phần quan trọng của quy trình quản lý nguồn nhân lực chiến lược.

# Tuyển dụng

Trong giai đoạn tuyển dụng của quy trình phát triển tài năng, bạn bắt đầu tìm kiếm ứng viên phù hợp với các kỹ năng mà công ty bạn cần.

du bao va lap ke hoach nhan su trong tuong lai 05
Tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Giai đoạn này có thể liên quan đến việc đăng bài trên các trang web việc làm, tìm kiếm các mạng xã hội như LinkedIn cho các nhân viên tiềm năng có trình độ và khuyến khích nhân viên hiện tại giới thiệu những người mà họ biết ai có thể phù hợp.

# Lựa chọn

Khi bạn đã kết nối với nhóm ứng viên đủ điều kiện, hãy tiến hành phỏng vấn và đánh giá kỹ năng để xác định sự phù hợp nhất. Nếu bạn đã dự báo đúng về cung và cầu, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm đúng người cho đúng vai trò.

# Thuê

Quyết định chọn ứng viên phù hợp với mô tả công việc. Nên có sự rõ ràng cho quá trình tuyển dụng để tìm ứng viên tốt nhất cho công ty của bạn.

# Đào tạo và phát triển

Sau khi thuê nhân viên mới, tăng tốc quá trình đào tạo để giúp họ hiểu hơn về văn hóa cũng như các thủ tục của doanh nghiệp.

# Chế độ đãi ngộ nhân viên và quyền lợi

Giữ cho nhân viên hiện tại và nhân viên mới bằng cách cung cấp phúc lợi cạnh tranh, thưởng xứng đáng cho những nhân viên vượt trội.

du bao va lap ke hoach nhan su trong tuong lai 04
Chế độ và quyền lợi của nhân viên.

Giữ chân nhân viên tốt sẽ giúp công ty bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

# Quản lý hiệu suất

Viện đánh giá hiệu suất thường xuyên cho tất cả các nhân viên. Xác định thành công và các lĩnh vực cải tiến. Giữ nhân viên thực hiện tốt với các ưu đãi cho hiệu suất tốt.

# Quan hệ nhân viên

Hãy đảm bảo rằng công ty của bạn đang duy trì môi trường làm việc an toàn cho tất cả mọi người, tập trung vào sức khỏe, an toàn và chất lượng cuộc sống của nhân viên.

4. Xem xét và đánh giá

Khi kế hoạch quy trình quản lý nhân sự đã được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể đánh giá liệu kế hoạch đó có giúp công ty đạt được mục tiêu, trong các yếu tố như sản xuất, lợi nhuận, giữ chân nhân viên, sự hài lòng của nhân viên hay không.

Xem thêm: Nguồn nhân lực tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Nếu mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, hãy tiếp tục với kế hoạch, nhưng nếu có những khó khăn, bạn luôn có thể thay đổi các khía cạnh khác nhau để phù hợp hơn với nhu cầu của công ty.

- Ngày đăng: 07/10/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).