Chọn Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự: 5 Sai Lầm Tồi Tệ Nhất

Chọn Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự: 5 Sai Lầm Tồi Tệ Nhất

Chọn Phần Mềm Quản Lý

Với một hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, bạn có thể giảm bớt gánh nặng hành chính, tăng năng suất, chuẩn hóa các quy trình và thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Hệ thống nhân sự này tạo điều kiện cho doanh nghiệp quản lý thông tin nhân viên và có khả năng giao tiếp với vô số hệ thống kinh doanh khác.

Tuy nhiên, để lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp không hề dễ dàng. Sau đây là danh sách những sai lầm trong cách chọn lựa phần mềm quản trị nhân sự phổ biến mà bạn nên tránh.

1/ Không xác định được nhu cầu

Phần lớn các doanh nghiệp thường vội vàng đưa ra lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự mà không xác định trước nhu cầu của mình. Bạn nên lập danh sách toàn bộ những nhu cầu kinh doanh và xác định tính năng cần thiết trong hệ thống để giải quyết nhu cầu này.

chon phan mem quan ly nhan su 5 sai lam toi te nhat 01
Không xác định được nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ban giám đốc cũng cần phải xác định lý tạo tại sao doanh nghiệp cần phần mềm nhân sự và những khó khăn mà nó có thể hỗ trợ giải quyết cho tổ chức của bạn.

2/ Không sơ tuyển nhà cung cấp

Khi bạn đã xác định được nhu cầu của mình và bạn có một danh sách nhà cung cấp để xem xét, bạn cần tiến hành sơ tuyển các nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp nếu không đáp ứng tất cả dịch vụ cần thiết, giải quyết nhu cầu của bạn thì có thể loại bỏ khỏi danh sách lựa chọn.

chon phan mem quan ly nhan su 5 sai lam toi te nhat 02
Không sơ tuyển qua các nhà cung cấp

Trong lần trao đổi thông tin đầu tiên với nhà cung cấp, bạn hãy thông báo cho họ danh sách những yêu cầu của bạn. Nếu sản phẩm của họ không đáp ứng được hoặc ngân sách của bạn không đủ để chi trả thì không cần tổ chức buổi demo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

3/ Không xem xét nhiều nhà cung cấp

Bạn nên xem xét ít nhất từ sáu đến chín nhà cung cấp. Sau khi tiến hành sơ tuyển và xem xét các phần mềm, danh sách sẽ được thu hẹp còn khoảng hai đến ba sản phẩm đáp ứng yêu cầu. Việc xem xét nhiều hệ thống phần mềm khác nhau sẽ giúp bạn có hiểu biết hơn về khả năng của từng sản phẩm, và xác định xem đâu là lựa chọn phù hợp.

chon phan mem quan ly nhan su 5 sai lam toi te nhat 03
Không tìm nhiều nhà cung cấp.

Nếu phần mềm xử lý lỗi, xuất dữ liệu kém chất lượng sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. Dữ liệu lỗi dẫn đến quyết định sai lệch, doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, làm tổn hại đến uy tín thương hiệu và ảnh hưởng đến sự hài lòng, doanh thu từ khách hàng.

4/ Không quản lý bảo mật dữ liệu đúng cách

Quản lý vấn đề bảo mật dữ liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các giải pháp quản trị nguồn nhân lực trên nền tảng Cloud. Hầu hết các doanh nghiệp không có quy trình quản lý bảo mật dữ liệu chính xác. Điều này gây ra nhiều nguy cơ tiềm tàng, gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

chon phan mem quan ly nhan su 5 sai lam toi te nhat 05
Quản lý dữ liệu không đúng cách.

Bạn nên sử dụng các dịch vụ kiểm toán bảo mật độc lập hàng năm cũng như tiến hành kiểm tra hệ thống quản lý bảo mật thông tin thường xuyên.

5/ Bỏ qua bức tranh toàn cảnh trong tương lai

Nếu bạn chỉ tập trung vào các yêu cầu hiện tại mà không chú ý đến các nhu cầu trong tương lai, nó có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của giải pháp phần mềm. Một phần mềm nhân sự không có khả năng mở rộng sẽ không thể đáp ứng nhu cầu trong tương lai của doanh nghiệp và có nguy cơ thất bại nhanh chóng. Nếu bạn chọn một giải pháp tập trung vào tăng trưởng và phát triển trong tương lai, đó sẽ là một khoản đầu tư cực thành công.

Điều quan trọng là làm việc rõ với tất cả các bên liên quan, xác định các yêu cầu kinh doanh để đảm bảo quy trình và mục tiêu chiến lược của họ phù hợp với phần mềm quản trị nhân lực. Tránh tích hợp các quy trình kém vào phần mềm, bạn cần tối ưu toàn bộ chúng. Việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình không hiệu quả làm tốn một lượng tài nguyên đáng kể.

- Ngày đăng: 13/06/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).