CEO, Bạn Có Đang Tự Cầm Tù?

CEO, Bạn Có Đang Tự Cầm Tù?

Napoleon bại trận phải chăng là do quá chủ quan trên đỉnh cao vinh quang, mãi đầm mình trong tháp ngà ngập tràn men say chiến thắng mà thiếu đi những suy nghĩ tỉnh táo, bình thường?

Có bao nhiêu nhà lãnh đạo tổ chức cũng đang trốn trong tháp ngà thành tựu từ quá khứ? Đã có lúc nào ta chợt thức tỉnh và tự hỏi: “Ta có đang tự cầm tù ta trong bốn bức tường thành tựu của doanh nghiệp?”. Tôi đã tìm được câu trả lời cho chính mình khi tình cờ đọc được một bài viết của chuyên gia đổi mới sáng tạo Hal Gregersen – Giám đốc điều hành Trung tâm Lãnh đạo MIT – khi ông nhắc đến chuyện những người đứng đầu tổ chức nhờ biết cách rời vị trí để “vi hành”, để hiểu người hiểu ta mà có những quyết định, giải pháp hợp lý.

CEO muốn biết ta có đang tự cầm tù chính ta, bạn hãy tự trả lời 10 câu hỏi mà Hal Gregersen đã nêu ra.

  1. Có bao nhiêu cánh cửa mà cấp dưới phải qua nếu muốn nói chuyện trực tiếp với tôi?
  2. Trong một tuần làm việc bình thường, tôi có thể rời phòng làm việc bao nhiêu lâu?
  3. Tôi đã ra một quyết định sai lầm (lớn nhất) cách đây bao lâu?
  4. Phải mất bao lâu tôi mới nhận ra quyết định sai lầm của mình?
  5. Tôi có thường bị cấp dưới chất vấn trực tiếp và phải trả lời những câu hỏi thuộc dạng “khó nghe, khó nuốt”?
  6. Tôi có thường phải nói chuyện với những người mình không vừa lòng, những người mình cảm thấy lúng túng, phải đến những nơi cảm thấy e ngại?
  7. Trong các cuộc đối thoại với cấp dưới tôi thường đưa ra câu hỏi hay chỉ khẳng định, xác quyết?
  8. Tôi có chịu khó im lăng (dù chỉ vài giây) để chờ nghe câu trả lời?
  9. Tuần này có mấy lần tôi đã trả lời “Tôi không biết”?
  10. Lần cuối cùng tôi đưa ra những câu hỏi mang tính cọ xát với cấp dưới khiến họ phải thay đổi suy nghĩ cách đây đã bao lâu?

Với 10 câu hỏi đó, không ai có thể cho ta đáp án ngoài chính chúng ta.

Hôm qua tôi đã tự vấn với câu hỏi số 3 và 4. Sáng nay lại thử tự vấn với câu hỏi số 8 và 9. Với câu hỏi số 8, rằng tôi có chịu khó chờ nghe câu trả lời, sự kiên nhẫn này quả là không dễ thực hiện bởi trong ta có cái tôi rất lớn và mù quáng! Và rồi vì ta kiêu căng cho là cái gì mình cũng biết nên sẽ không bao giờ trả lời “tôi không biết” ở câu hỏi tiếp theo. Ta thiếu đi sự khiêm cung để cầu thị và lắng nghe!

Qua những câu hỏi đó, Hal Gregersen đang thức tỉnh các nhà lãnh đạo, các giám đốc điều hành: đừng mất đi sự tỉnh táo, phải biết cách thoát khỏi tháp ngà “tôi biết tuốt”, “tôi luôn có lý” để đi thực tế, hỏi thăm, lắng nghe cuộc sống lên tiếng!

Chợt nghĩ, nếu thời gian quay ngược lại, Napoleon cũng tình cờ đọc thấy 10 câu hỏi này để rồi tự vấn, chắc hoàng đế đã không thua trận Waterloo!

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

- Ngày đăng: 19/09/2018
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).