Bạn Đã Thực Hiện Đúng Công Tác Đánh Giá Nhân Sự?

Bạn Đã Thực Hiện Đúng Công Tác Đánh Giá Nhân Sự?

Công tác đánh giá nhân sự là một hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Để có thể đánh giá toàn bộ năng lực và kỹ năng làm việc của nhân viên, xem xét và đưa ra những kết luận chuẩn về hiệu suất hợp lý thì người quản lý cần phải chọn lọc ra những yếu tố để đánh giá nâng lực.

Từ việc đánh giá thì người quản lý sẽ biết rõ nhân viên cần phải trao dồi thêm kỹ năng nào. Song song đó còn tạo  động lực làm việc cho nhân viên trong thời gian tới. Vì thế nếu không có công tác đánh giá nhân sự thì doanh nghiệp khó có thể phát triển vững mạnh được. Nhưng hầu hết nhà quản lý có thể sẽ gặp phải một số vấn đề sau trong việc đánh giá nhân viên của mình.

Một số vấn đề gặp phải trong việc đánh giá nhân sự

  • Không đưa ra một phương pháp đánh giá cụ thể.

Đánh giá nhân sự phải cần có một thời gian nhất định, để nhân viên có thể thể hiện hết năng lực thực sự của mình. Nên đánh giá cụ thể để có thể nắm được sự nổ lực của nhân sự.

Ban da thuc hien dung cong tac danh gia nhan su 1
Phương pháp đánh giá nhân sự cụ thể sẽ tăng mức chính xác.
  • Công tác đánh giá trở thành áp lực

Thông thường việc đánh giá có thể tạo cảm giác không thoải mái với một số người, việc thay đổi phương pháp đánh giá cho thấy sự công bằng và tính xác thực, nên sử dụng những câu từ nhẹ nhàng để nói về các khuyết điểm của nhân viên. Và công nhân những kết quả đã đạt được quan tâm đến những việc họ đã cống hiến.

  • Không nên đánh giá theo cảm tính mang tính chất một chiều

Việc đánh giá nhân viên cần phải có tính khách quan từ 2 bên, không chỉ nhận từ bạn mà còn phải để họ có sự trao đổi, và cho họ được biết bạn đang đánh giá họ như thế nào. Không nên lấy những ý kiến chủ quan, nên tập trung vào thái độ và năng lực.

Ban da thuc hien dung cong tac danh gia nhan su 3
Đánh giá nhân sự mang tính một chiều sẽ thiếu tính chính xác.

Nhà quản lý cần phải xác định thật rõ rang những mục tiêu trong việc đánh giá nhân sự

  • Đo lường hiệu quả công việc của nhân viên.
  • Đánh giá dựa trên số liệu nên dựa vào cảm tính của mình.
  • Nhận định sự chính xác của nhân viên, nên công nhận sự đóng góp và khuyến khích để nhân viên có thể phát huy tốt hơn.
  • Đưa ra những lời khuyên, đánh giá ưu điểm và khuyết điểm để có thể giúp nhân viên điều chỉnh cho thật phù hợp
  • Nhìn rõ sự tiến bộ của nhân viên tạo động lực thúc đầy quá trình cải thiện của nhân viên, để giúp doanh nghiệp được phát triển vững mạnh hơn.
Ban da thuc hien dung cong tac danh gia nhan su 2
Xác định rõ phương pháp và cách đánh giá nhân sự.

Nếu như doanh nghiệp bạn là công ty lớn thì việc sử dụng phần mềm đánh giá nhân viên là một việc cần phải thực hiện, việc sử dụng phần mềm đánh giá nhân viên sẽ đảm bảo được tính trung thực và công bằng. Vì các số liệu đo lường sự hiệu quả trong công việc sẽ thể hiện rõ trong phần mềm.

- Ngày đăng: 16/01/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).