95% Nhà Quản Lý Đang Quản Lý Nhân Sự Theo Tư Duy Lỗi Thời

95% Nhà Quản Lý Đang Quản Lý Nhân Sự Theo Tư Duy Lỗi Thời

Điều gì là động lực quan trọng nhất đối với nhân viên tại nơi làm việc? Tiền, áp lực, hay sự khen ngợi?. Các nhà quản lý thương tin rằng áp lực sẽ tạo ra kim cương. Họ cho rằng để thúc đẩy hiệu suất thì cần liên kết mục tiêu của nhân viên với các khoản thưởng nhất định, nhân viên cần làm việc hăng say hơn để đạt được các cột mốc ấy.

Các kiến thức về quản lý trước đây đã quá lỗi thời bởi người quản lý thường dựa vào bản năng, hiểu biết riêng của bản thân. 95% các nhà quản lý đã hiểu sai về động lực làm việc của nhân viên.

1/ Lý thuyết cũ trong thúc đẩy động lực của nhân viên

Vào 1940, nhà tâm lý học Abraham Maslow đã công bố Hệ thống phân cấp nhu cầu, từ đó hệ thống này đã chi phối suy nghĩ về tâm lý về động lực của con người.Người quản lý cố gắng cung cấp những nhu cầu cơ bản để thúc đẩy nhân viên, họ đe dọa và tạo áp lực khiến nhân viên làm việc chăm chỉ hơn.

95 nha quan ly dang quan ly nhan su theo tu duy loi thoi 01
Quản lý theo lý thuyết cũ kỹ.

Tuy nhiên, một hệ thống xuất hiện từ lâu đời như thang Maslow đã không còn phù hợp trong thế giới hiện đại ngày nay. Các nghiên cứu tâm lý gần đây đã bác bỏ hệ thống phân cấp của Maslow, cung cấp bằng chứng khiến bạn phải thay đổi cách suy nghĩ về nhân viên.

2/ Một lý thuyết mới về động lực cho hiệu suất cao

Theo một nghiên cứu trên phạm vi 12.000 nhân viên do Đại học Harvard thực hiện, động lực làm việc của họ hoàn toàn trái ngược với hệ thống phân cấp của Maslow và trí tuệ quản lý thông thường.
Bên cạnh đó, khảo sát cũng đã nói chuyện với 600 người quản lý về những gì họ cho là động lực quan trọng nhất với nhân viên tại nơi nơi làm việc. 95% trong số họ đã trả lời sai.

95 nha quan ly dang quan ly nhan su theo tu duy loi thoi 05
95% Nhà quản lý đang quản lý nhân sự theo tư duy lỗi thời.

Động lực làm việc của nhân viên không phải là tiền, sự an toàn, áp lực hay nhu cầu cơ bản trong hệ thống phân cấp của Maslow. Nghiên cứu cho rằng các yếu tố như đam mê công việc, tiềm năng thăng tiến,…có thể thúc đẩy một cá nhân vượt qua việc thỏa mãn nhu cầu cơ bản.

95 nha quan ly dang quan ly nhan su theo tu duy loi thoi 04
Nhân viên sẽ có năng suất làm việc cao và được có động lực hăng say.

Động lực quan trọng nhất với nhân viên nơi làm việc là sức mạnh của những chiến thắng nhỏ. Nhân viên sẽ có năng suất làm việc cao và được có động lực hăng say khi họ cảm thấy có sự tiến bộ mỗi ngày và cùng hướng tới một mục tiêu có ý nghĩa. Suy nghĩ không phân cấp về nhu cầu của nhân viên rất quan trọng, ngay cả với những người làm việc tốt nhất.

3/ Cách hỗ trợ nhân viên tìm thấy động lực làm việc

Trong một nghiên cứu gần đây của nhà tâm lý học Susan David về những nhân viên gắn bó với công việc, David đã hỏi mọi người điều gì khiến họ gắn bó và cảm thấy hào hứng về công việc của mình.
96% nhân viên đã không đề cập đến tiền lương. Thay vào đó, khi mô tả động lực của họ trong công việc, họ đã đề cập đến việc được tự chủ, được trao quyền và có ý thức thuộc về đội nhóm.

Xem thêm: Những thách thức mới trong ngành quản lý nhân sự hiện nay

Một nghiên cứu của Harvard Business Review năm 2019 cho thấy, một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên giỏi bắt đầu thất bại là họ thiếu niềm tin rằng họ sẽ làm việc đạt hiệu quả. Những người quản lý tốt sẽ làm việc với những nhân viên này để xây dựng lại sự tự tin của họ. Một trong những cách dễ dàng nhất để tăng cường sự tự tin là thông qua việc giúp nhân viên đạt được thành tựu trong công việc:

  • Tạo danh sách các mục tiêu năng suất trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng tuần
  • Chia các nhiệm vụ lớn thành các phần có thể quản lý và kết hợp các nhiệm vụ riêng lẻ này vào các mục tiêu năng suất
  • Nếu nhân viên cảm thấy họ phải đầu tư nhiều thời gian và sức lực hơn cho một nhiệm vụ, hãy thể hiện sự ủng hộ, và giúp họ hiểu rằng công việc khó khăn sẽ giúp họ thành công trong tương lai
- Ngày đăng: 20/08/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).