8 Xu Hướng Công Nghệ Nhân Sự 2020 Nổi Bật

8 Xu Hướng Công Nghệ Nhân Sự 2020 Nổi Bật

Các công ty đang cạnh tranh khốc liệt để thu hút nhân tài, và giữ chân các nhân viên giỏi. Để giải quyết vấn đề này, ngành nhân sự đang dần hướng đến việc ứng dụng công nghệ trong công tác nhân sự. Xu hướng công nghệ nhân sự đã thay đổi với tốc độ nhanh chóng mặt trong những năm qua. Hãy cùng chúng tôi điểm qua danh sách 8 xu hướng công nghệ sẽ thay đổi ngành nhân sự trong năm 2020 này.

1/ Tự động hóa quy trình thủ công

Các ứng dụng công nghệ nhân sự đang cải tiến những quy trình tiêu tốn thời gian như onboarding,…để nhân viên mới có thể dành nhiều thời gian hòa nhập với công việc hơn làm việc với phòng nhân sự.
Công nghệ tự động hóa quy trình nhắm vào phần lớn nhân viên nhân sự đang vật lộn với hàng đống công việc lặp đi lặp lại như tạo hồ sơ nhân viên mới trong cơ sở dữ liệu, xử lý thông tin nhân viên, tính toán bảng lương.

2/ Phân tích dữ liệu nhân sự

Công nghệ nhân sự sẽ chuyển đổi hoàn toàn vai trò của bộ phận nhân sự trở thành chức năng điều khiển dữ liệu. Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong mọi chức năng nhân sự của doanh nghiệp như phân tích khả năng làm việc của nhân viên, lên kế hoạch phân bổ nhân lực, quản lý hiệu suất nội bộ.

8 xu huong cong nghe nhan su 2019 noi bat 01
Phân tích khả năng làm việc của nhân viên, lên kế hoạch phân bổ nhân lực.

Phòng nhân sự có thể ứng dụng công nghệ để cải thiện năng suất tổng thể của công ty bằng cách nghiên cứu dữ liệu về các nhân viên hiện tại và tiềm năng phát triển của họ. Những mô hình phân tích giúp công ty khai phá nhiều số liệu quan trọng liên quan đến hiệu suất của nhân viên. Sử dụng những số liệu này giúp công ty lập kế hoạch công việc phù hợp, đề xuất các chương trình đào tạo cần thiết cho nhân viên để phát triển năng lực.

8 xu huong cong nghe nhan su 2019 noi bat 02
Đề xuất các chương trình đào tạo cần thiết cho nhân viên để phát triển năng lực.

Tuy nhiên, tính chính xác của các dự đoán từ mô hình phân tích phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dữ liệu đầu vào. Hơn nữa, phòng nhân sự cần hiểu rõ các mô hình và áp dụng chúng một cách hiệu quả.

3/ Lập kế hoạch và tối ưu hóa lực lượng lao động

Các công ty sẽ phải phụ thuộc vào giải pháp công nghệ nhân sự để dự đoán nhu cầu lực lượng lao động, tính toán tỷ lệ luân chuyển nhân viên, thậm chí là dự đoán tỷ lệ nghỉ việc.

Các công ty đang nỗ lực rất nhiều để lên kế hoạch hoạch nguồn nhân lực hợp lý, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu kinh doanh của mình. Ngoài ra, dự báo về yêu cầu nhân lực trong tương lai rất quan trọng để doanh nghiệp có thể lên kế hoạch tối ưu hóa lực lượng lao động hiện tại.

8 xu huong cong nghe nhan su 2019 noi bat 03
Lập kế hoạch tối ưu hóa lực lượng lao động hiện tại.

Việc tuyển dụng nội bộ cũng sẽ phổ biến hơn trong tương lai, bởi nhân lực hiện có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, đồng thời, bạn cũng có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn tuyển dụng ngoài.

4/ Đào tạo và phát triển cho nhân viên

Để nhân viên của mình đáp ứng được nhu cầu thay đổi nhanh chóng trong thế giới số như hiện nay, công tác L&D cần được chú trọng đầu tư nhiều hơn trước. Việc đào tạo nhân viên sẽ được thực hiện thông qua kỹ thuật số và công nghệ sẽ thay đổi cách nhân viên hòa nhập bằng các giải pháp AI, AR/VR.

8 xu huong cong nghe nhan su 2019 noi bat
Việc đào tạo nhân viên sẽ được thực hiện thông qua kỹ thuật số và công nghệ.

Ngoài tập trung phát triển kỹ năng cứng, các chương trình L&D còn hỗ trợ nhân viên phát triển nhiều kỹ năng mềm như EQ, teamwork, đàm phán. Hơn nữa, khi ứng dụng hệ thống L&D, các công ty còn cố gắng nâng cao trải nghiệm đào tạo trực tuyến cho người học bằng cách sử dụng bảng điểm, bảng xếp hạng, cho phép tương tác trực tuyến,…

5/ Quản lý tiền lương

Công nghệ sẽ tiếp tục có tác động rất lớn đến việc quản lý tiền lương. Các nghiệp vụ tính toán và quy trình cơ bản như khấu trừ thuế, hoa hồng sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động, giảm thiểu sai sót.

8 xu huong cong nghe nhan su 2019 noi bat 07
Xu hướng quản lý nhân sự tiền lương.

Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự tiền lương trên đám mây sẽ giúp các tổ chức có nhiều chi nhánh trên toàn cầu dễ dàng kiểm soát quy trình lương, thưởng hơn trước. Khi được quản lý chính xác, hệ thống quản lý tiền lương sẽ cho phép các tổ chức tuân thủ quy định của nhiều nước trong khi vẫn đảm bảo tính thống nhất về chính sách lực lượng lao động.

6/ Tiếp thị tuyển dụng

2020 Sẽ là năm mà phòng nhân sự tập trung thực hiện các chiến thuật marketing cho việc tuyển dụng, bao gồm cả nuôi dưỡng và thu hút nhân tài cho tổ chức. Yếu tố quan trọng nhất trong xu hướng này là thương hiệu nhà tuyển dụng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75% ứng viên nghiên cứu về danh tiếng của công ty và thương hiệu nhà tuyển dụng trước khi nộp đơn. Do đó, bộ phận nhân sự đang tập trung vào vấn đề này hơn bao giờ hết.

7/ Thương hiệu nhà tuyển dụng

Các công cụ Social Media đang được tận dụng ở mức cao nhất. Tuyển dụng trên mạng xã hội không chỉ đơn thuần là quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng trên các kênh truyền thống như LinkedIn, Facebook,…Các blog, diễn đàn, trang web đánh giá công ty cũng là một kênh đáng tin cậy để nâng cao thương hiệu.

8/ Chăm sóc sức khỏe nhân viên

Với sự phát triển của công nghệ nhân sự 2020, các nhà tuyển dụng đang tập trung giải quyết nhu cầu về cảm xúc, thể chất, tài chính của nhân viên. Sử dụng dữ liệu từ các nền tảng phần mềm, các chuyên gia nhân sự hiện có thể tránh khỏi tình trạng vắt kiệt sức và tăng khả năng giữ chân nhân viên. Một số biện pháp được sử dụng như tư vấn bác sĩ, kiểm tra sức khỏe, tư vấn tài chính, phòng ngừa căng thẳng,… Công nghệ sẽ giúp đội ngũ nhân sự của bạn hoạt động hiệu quả hơn trước. Thực hiện các chiến lược công nghệ nhân sự kể trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn vận hành trơn tru hơn và đảm bảo bạn sẽ luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh.

- Ngày đăng: 07/06/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).