7 Module Cơ Bản Trong Dự Án ERP Là Gì?

7 Module Cơ Bản Trong Dự Án ERP Là Gì?

Dự Án ERP Là Gì

Các doanh nghiệp hiện nay đang dần nhận thức rõ tầm quan trọng của phần mềm ERP trong quá trình hoạt động, phát triển. Nhờ sự góp sức của phần mềm mà doanh nghiệp có thể thúc đẩy hiệu quả, giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng tận dụng tối đa phần mềm do triển khai ERP thất bại. Để thành công, doanh nghiệp phải hiểu rõ dự án ERP là gì.

Dự án ERP là quá trình triển khai phần mềm ERP nhằm giúp doanh nghiệp tự động hóa các nhiệm vụ hoạt động và hợp lý hóa quy trình làm việc giữa các bộ phận. Một dự án ERP phải trải qua nhiều hạng mục, tùy thuộc vào ngành nghề của doanh nghiệp và các bộ phận chức năng của nó. Sau đây là những quy trình kinh doanh chính và các module cơ bản trong dự án ERP.

1/ Nhân sự

Module nhân sự hay phần mềm nhân sự có nhiều công cụ quản trị nguồn nhân lực tiêu chuẩn như theo dõi thời gian làm việc, bảng chấm công, tạo cơ sở dữ liệu cho hồ sơ nhân viên, hồ sơ năng lực và ma trận kỹ năng.

7 module co ban trong du an erp la gi 01
Theo dõi thời gian làm việc, bảng chấm công, tạo cơ sở dữ liệu cho hồ sơ nhân viên.

Module HRM cũng có thể bao gồm các tính năng khác như đánh giá hiệu suất và hệ thống bảng lương. Dự án ERP sẽ tích hợp module này với các module quản lý tài chính để quản lý tiền lương, thưởng, hoa hồng,…Một số dự án còn triển khai thêm chức năng đào tạo cho doanh nghiệp.

2/ Quản lý tài chính

Đây là module quản lý vốn và dòng tiền của doanh nghiệp. Nó bao gồm nhiều quy trình giao dịch tài chính kế toán tiêu chuẩn như chi tiêu, sổ tổng hợp, bảng cân đối kế toán, quản lý thuế và thành toán.

7 module co ban trong du an erp la gi 02
Quản lý vốn và dòng tiền của doanh nghiệp

Đồng thời module quản lý tài chính trong dự án ERP còn tạo ra báo cáo tài chính cho các bộ phận và đơn vị kinh doanh.

3/ CRM

Khi tìm hiểu dự án ERP là gì, nhiều người cũng tìm hiểu xem phần mềm ERP có hỗ trợ quy trình CRM không, bởi đây là một trong những công tác quan trọng của doanh nghiệp.

7 module co ban trong du an erp la gi 05
CRM cung cấp một hồ sơ toàn diện về thông tin của khách hàng.

Module CRM trong ERP giúp doanh nghiệp tăng cường dịch vụ khách hàng, từ đó, nâng cao doanh thu, lợi nhuận. CRM cung cấp một hồ sơ toàn diện về thông tin của khách hàng bằng cách hợp nhất các dữ liệu như hoạt động trên social media của họ, lịch sử mua hàng, các tương tác trong quá khứ. Trong thiết lập ERP, CRM được tích hợp với module Bán hàng để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

4/ Sản xuất

Đây là module cơ bản trong ERP hỗ trợ tối ưu cho doanh nghiệp trong các quy trình sản xuất như lập kế hoạch sản phẩm, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, giám sát sản xuất hàng ngày và dự báo sản phẩm.

7 module co ban trong du an erp la gi 03
Hỗ trợ tối ưu các quy trình sản xuất.

Module Sản xuất được tích hợp với các module liên quan như SCM, tồn kho để lập kế hoạch sản phẩm chính xác và kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho.

5/ SCM

SCM quản lý dòng sản phẩm từ lúc sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Các tính năng chính của module SCM bao gồm tự động hóa quy trình, hợp lý hóa chuỗi cung ứng doanh nghiệp, giúp bạn nhanh chóng thích ứng với các thay đổi đột ngột của thị trường.

6/ Tồn kho

Hay còn gọi là module quản lý vật liệu, module tồn kho giúp bạn đo lường số lượng hàng hóa trong kho, chuẩn hóa bổ sung và lên kế hoạch tồn kho khi cần thiết. Module này được tích hợp chặt chẽ với module mua hàng.

7/ Thu mua

Trong dự án ERP, module thu mua quản lý các quá trình liên quan đến mua sắm vật liệu. Chúng bao gồm: danh sách nhà cung cấp; yêu cầu báo giá và phân tích; đơn đặt hàng. Hoạt động của module này gắn liền với module SCM và hàng tồn kho. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản về dự án ERP là gì cũng như những module cơ bản cần triển khai của một dự án. Chúc bạn có những lựa chọn phần mềm chính xác, triển khai và ứng dụng ERP thành công tại doanh nghiệp.

- Ngày đăng: 09/05/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).