5 Nguyên Tắc Thiết Kế UI Và UX Cho Ứng Dụng Trên IoT

5 Nguyên Tắc Thiết Kế UI Và UX Cho Ứng Dụng Trên IoT

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một ngày khi các thiết bị sẽ đơn giản hóa cuộc sống, bằng cách hoàn thành công việc hàng ngày của bạn? Nếu bạn chưa nghĩ về nó, thì bạn phải nghĩ ngay bây giờ.

Chúng ta đã chứng kiến ​​các công nghệ xâm nhập vào cuộc sống  với sự bùng nổ của Internet of Things hay còn gọi là thiết bị IoT ( Internet vạn vật). Một ngày không xa khi Internet vạn vật sẽ gọi đồ ăn cho bạn, mua sắm cho bạn, đặt một chiếc taxi, theo dõi sức khỏe của bạn…

Thiết kế là khía cạnh quan trọng nhất của việc cung cấp trải nghiệm cho khách hàng. Các nhà thiết kế UI và UX phải sáng tạo với sự phát triển của Giao diện người dùng và Trải nghiệm người dùng cho các ứng dụng dựa trên IoT.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 01
Thiết kế là khía cạnh quan trọng nhất của việc cung cấp trải nghiệm khách hàng.

Mặc dù thực tế là các sản phẩm được kết nối về mặt khái niệm khó thiết kế hơn các sản phẩm không được kết nối, nhưng thiết kế một sản phẩm IoT tuyệt vời là một thách thức. Nhưng nếu áp dụng 5 nguyên tắc thiết kế UI và UX sau thì mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

1/ Hiểu vai trò của người dùng và sử dụng Ứng dụng

Internet of Things kết nối các thiết bị cảm biến khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau, nhằm kết nối bạn với một nền tảng duy nhất để có cái nhìn toàn cảnh về chức năng của nó. Người thiết kế cần có sự hiểu biết sâu rộng về vai trò và trách nhiệm để tạo ra một thiết kế liền mạch.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 02
Bạn cần ánh xạ vai trò và trách nhiệm của người dùng cá nhân để tạo ra một thiết kế liền mạch.

Hãy lấy ví dụ về một khách hàng doanh nghiệp kinh doanh trong ngành Viễn thông. Bạn đang xây dựng nền tảng trải nghiệm kỹ thuật số dựa trên IoT và cần tạo toàn bộ hệ thống từ đầu vì hệ thống cũ không có giao diện hoặc ứng dụng để bạn bắt đầu giai đoạn thiết kế.

# Một hệ thống mới được xây dựng 

 • Giám đốc điều hành doanh nghiệp
 • Quản lý
 • Nhân viên an ninh và giám sát
 • Kỹ thuật viên CNTT và Mạng
 • Nhân viên vận hành di động và nhân viên tháp
 • Giám đốc nhân sự và nhân viên tuyển dụng
 • Nhân viên dọn dẹp và quản trị viên
 • Kỹ sư máy chủ và nhân viên phát triển CNTT
 • Thành viên hội đồng quản trị và quản lý cấp cao

Bây giờ, mỗi nhân viên có vai trò và trách nhiệm khác nhau, một số có thể yêu cầu một cái nhìn tổng quan nhất về các hoạt động,  yêu cầu hiểu sâu hơn về việc sử dụng mạng, yêu cầu truy cập internet, yêu cầu hỗ trợ để hoạt động.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 03
Thiết kế một hệ thống cho mỗi người trong số họ có thể khó khăn và phức tạp.

Thiết kế một hệ thống cho mỗi người trong số họ có thể khó khăn và phức tạp. Vì vậy, hiểu cách thức và thời điểm mỗi người dùng sẽ sử dụng hệ thống trở nên cấp thiết.

2/ Giữ các yếu tố chức năng theo yêu cầu của người dùng (UI)

Bảng điều khiển người dùng và bảng quản trị người dùng tuân theo cái thực tế thiết kế UI tốt nhất của một ứng dụng di động được thiết kế để hiển thị số liệu thống kê và một vài số khác để quản lý.

Hệ thống IoT hoàn toàn khác nhau, chúng được thiết kế ghi nhớ chức năng tổng thể của tất cả người dùng và các tính năng trong một tổ chức. Vì vậy, chúng phải liền mạch và đơn giản để người dùng nắm bắt khi kiểm tra bảng điều khiển của họ, ngay cả khi họ đến từ các nền khác nhau.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 05
Chuyên gia tư vấn UI và UX cần xem xét xác định màn hình.

Bây giờ, hãy xem xét một người quản lý bán hàng điển hình đang cố gắng xem các báo cáo trong thời gian thực và anh ta phải đi qua nhiều màn hình khác nhau trước khi nhận được các báo cáo mà anh ta muốn xem, là trải nghiệm người dùng rất tệ.

Chuyên gia tư vấn UI và UX cần xem xét xác định màn hình, đoạn trích hoặc ảnh chụp thống kê nào sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển của người dùng để thiết kế tương tác và trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

3/ Giữ sự nhất quán trong thiết kế

UX cũng cần xác định tính nhất quán về kiểu nhất định sẽ vẫn là chủ đề chính cho thiết kế của toàn bộ giao diện người dùng (UI). Và nên được giữ trong cùng một nhóm các yếu tố thiết kế để trong khi chuyển từ mô-đun này sang mô-đun khác thì người dùng không cảm thấy hụt hẫng.

# Tính đồng bộ trong thiết kế

Một ví dụ như sau: giám đốc tiếp thị cần xem danh sách việc cần làm của cô ấy mỗi sáng, và thói quen hàng ngày của cô ấy không thay đổi. Vì vậy, ngay cả khi vai trò của người đó thay đổi và các tác vụ chức năng thay đổi giao diện người dùng vẫn nên giữ nguyên như sau:

 • Màu
 • Chủ đề
 • Biểu tượng
 • Phông chữ
 • Điều hướng và nhiều hơn nữa

Bán hàng, nhân sự và kỹ sư sẽ sử dụng cùng một hệ thống nhưng cho các vai trò khác nhau trong các kịch bản trong thế giới thực. Vì vậy, bắt buộc ứng dụng IoT phải giữ các kiểu cơ bản tương tự nhau. Tìm mẫu người dùng cũng rất quan trọng và bạn nên sắp xếp thẻ, bảng, biểu đồ và trang phụ có kinh nghiệm theo chủ đề tương tự.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 09
Bán hàng, nhân sự và kỹ sư sẽ sử dụng cùng một hệ thống nhưng cho các vai trò khác nhau.

Vì vậy, ngay cả khi bộ phận của các bên liên quan thay đổi, nó cũng sẽ có thể điều hướng qua một ứng dụng di động một cách dễ dàng. Đó là những gì làm cho nó trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng các giải pháp IoT.

4/ Tương thích nền tảng thiết bị chéo

Bố cục của ứng dụng nên hoạt động với mọi thiết bị, và nên có khả năng mở rộng, thiết kế của họ nên tương tác, phải đáp ứng với tất cả các kích thước màn hình như máy tính xách tay, máy tính bảng, phablets, điện thoại di động và thậm chí các thiết bị đeo được.

Nhà thiết kế UX và UI cũng sẽ cần xem xét các loại người dùng khác nhau, ý thích và mục đích sử dụng của họ cho nền tảng. Anh ta cũng nên xem xét các vị trí của từng yếu tố trong đó tất cả các thông tin quan trọng có thể nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5/ Sử dụng không gian một cách thông minh

Thiết kế nên là một ‘Eye Candy’, giúp người dùng có sự thiện cảm. Quy trình làm việc của IoT có thể phức tạp và là thách thức cho người dùng để làm chủ việc sử dụng chúng. Thiết kế UX cho sản phẩm IoT phải liền mạch và tích hợp các tính năng, yếu tố và nút khác nhau phải hài hòa với chức năng của ứng dụng.

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 07
Sử dụng không gian một cách thông minh.

Nếu người quản lý vận hành đăng nhập vào hệ thống, họ rất thích xem tóm tắt về hiệu suất của ngày hôm trước và danh sách nhiệm vụ của họ trong ngày. Hơn nữa, việc đặt quá nhiều thành phần trong khu vực trung tâm sẽ khiến họ khó phát hiện ra những điều quan trọng và loại bỏ chúng vĩnh viễn. Vì vậy, thiết kế nên đặt những yếu tố đó vào trung tâm nơi người dùng có thể phát hiện ra chúng một cách dễ dàng.

 

5 nguyen tac thiet ui va ux cho ung dung tren iot 06
Thiết kế nên đặt những yếu tố đó vào trung tâm nơi người dùng.

Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các nút lệnh, báo cáo và các tính năng quan trọng khác. Vì vậy, màn hình và bố cục không nên lộn xộn. Nó nên tích hợp các thành phần độc lập đa dạng để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng ngay khi họ đăng nhập.

Các sản phẩm IoT về mặt khái niệm rất khó khăn và phức tạp vì nó liên quan đến tất cả các thiết bị và người dùng được kết nối trong toàn bộ tổ chức. Vai trò của các chuyên gia tư vấn UI và UX trở nên quan trọng để sản phẩm dựa trên IoT thành công và phát triển với sự tương tác ngày càng tăng.

Xem thêm:

- Ngày đăng: 25/06/2019
Chia Sẻ

VIDEO NỔI BẬT

Giới thiệu tổng quan về LemonHR

QUẢN LÝ PHÉP

Xây dựng quy trình nghỉ phép online, từ đăng ký của nhân viên đến duyệt của trưởng bộ phận. Xây dựng và kiểm soát quy trình duyệt đăng lý nghỉ phép theo cấp duyệt dựa vào định mức nghỉ (ví dụ nghỉ dưới 2 ngày sẽ do trưởng bộ phận duyệt, nghỉ từ 2 trở lên ngày phải chuyển lên CEO duyệt). Chính sách linh hoạt trong việc hoán đổi số giờ tăng ca thành ngày nghỉ phép. Linh hoạt trong việc quy đổi số giờ hưởng chế độ thai sản/con nhỏ thành ngày nghỉ bù. Kiểm soát thâm niên và phép thâm niên khi nhân viên điều chuyển qua lại giữa các công ty trong cùng một group. chia se bi quyet nang cao nang suat cua 5 nguoi thanh cong 05

CHẤM CÔNG

Quy trình đăng ký và duyệt tăng ca online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký và duyệt đi trễ về sớm online, từ nhân viên lên trưởng bộ phận và HRM. Quy trình đăng ký job cho thời gian tăng ca và kiểm soát kết quả. Xây dựng chính sách linh hoạt cho số giờ làm thêm (thanh toán tiền ngoài giờ hoặc quy đổi thành ngày nghỉ bù). Cảnh báo cho người dùng nếu số giờ làm thêm vượt quá quy định hiện hành. Kết nối tự động được với tất cả các dạng máy chấm công hiện có trên thị trường, hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu (SQL, Access,Text, Excel). Phân tích các dữ liệu công bất thường của từng nhân viên (đi trễ/về sớm, tăng ca vượt quá số lượng được duyệt).