5 Kỹ năng quản trị nguồn nhân lực cần phải có

5 Kỹ năng quản trị nguồn nhân lực cần phải có

Sự quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, vì lĩnh vực này yêu cầu người quản lý phải có kiến thức sâu rộng cũng như nhiều kỹ năng khác. Để thành công trong ngành nghề này, người nhân sự cần có 5 kỹ năng quản lý nhân sự sau.

1/ Quản lý công việc tốt

Một trong những kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng nhất để trở thành chuyên gia nhân sự là khả năng quản lý công việc tốt. Mọi nhân viên HR đều phải biết sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, nâng cao hiệu suất làm việc cá nhân tối đa.

5 ky nang quan tri nguon nhan luc can phai co 2
Quản lý tốt công việc của mình.

Văn phòng phải luôn ngăn nắp, không thể trong tình trạng hỗn loạn. Sổ sách, hồ sơ đặc biệt là hồ sơ nhân sự cần được lưu trữ trật tự, và quản lý chính xác.

2/ Đàm phán

Kỹ năng quản lý nhân sự thiết yếu thứ hai là khả năng đàm phán. Người nhân sự phải biết cách hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nhân viên. Do đó, chuyên gia HR cần nâng cao kỹ năng đàm phán của mình để có thể làm việc với cả hai bên và đạt được thỏa thuận khiến mọi người đều hài lòng.

3/ Giải quyết vấn đề và quản lý xung đột

Giải quyết vấn đề và quản lý xung đột là kỹ năng quan trọng thứ ba mà chúng tôi muốn nhắc tới. Bởi vì không phải mọi nhân viên trong văn phòng đều sẽ hòa hợp với đồng nghiệp hay người quản lý.

Do đó, chuyên gia HR cần phải có mặt kịp thời để giải quyết vấn đề hoặc quản lý xung đột. Họ sẽ đảm bảo rằng các nhân viên phối hợp làm việc với nhau nhịp nhàng để hoàn thành công việc đúng thời hạn với chất lượng cao.

4/ Giao tiếp

Giao tiếp là chìa khóa để bộ phận nhân sự làm việc hiệu quả. Nếu một người quản lý nhân sự không thể giao tiếp với Ban giám đốc, trưởng phòng và nhân viên thì công ty sẽ không hoạt động hiệu quả và giảm hiệu suất làm việc.

5 ky nang quan tri nguon nhan luc can phai co 2
Giao tiếp tốt.

Người làm nhân sự phải có khả năng giải thích bằng lời nói hay bằng văn bản để truyền đạt tất cả những thông tin liên quan đến chính sách công ty. Thông thường, những người trong ngành phải thường xuyên tham gia và thực hiện các cuộc phỏng vấn, thuyết trình,…Tất cả những hoạt động này đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ.

Trở thành một người giao tiếp tốt cũng đồng nghĩa là một người lắng nghe tốt. Với bộ phận HR, họ cần lắng nghe cẩn thận những câu hỏi và mối quan tâm của mọi người trong công ty.

5/ Đa nhiệm (Multi – tasking)

Nhân viên HR phải đối mặt với nhiều công việc hành chính trong ngày như xử lý yêu cầu nghỉ phép, trả lời thắc mắc của nhân viên, lập hồ sơ, tuyển dụng,…Bên cạnh đó, họ phải làm việc với nhiều phòng ban khác nhau để nhận được tài liệu, dữ liệu cần thiết.

Do đó, họ phải biết cách thích nghi với sự thay đổi trong văn phòng để thành công. Nhân viên nhân sự phải có khả năng làm nhiều việc cùng lúc bởi vì họ phải làm việc với nhiều nhân viên đồng thời thực hiện chính sách mới từ ban giám đốc.

Như bạn đã thấy, nhân sự là một ngành nghề rất có khó khăn, đòi hỏi bạn không ngừng trau dồi kỹ năng quản lý nhân sự cũng như kiến thức chuyên môn của mình. Nếu có thể thực hiện được điều đó, bạn sẽ không gặp khó khăn nào trên con đường thành công trở thành chuyên gia nhân sự.

- Ngày đăng: 10/04/2019
Chia Sẻ